Thế giới

Đức "vờ" đề phòng Nga để độc lập với Mỹ?

Dù tuyên bố tăng cường phòng thủ để đề phòng Nga, nhưng việc mua sắm hệ thống vũ khí ngoài Mỹ cho thấy một dụng ý khác của Đức.
 

 

Nói về quyết định mua sắm này, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cho biết, quyết định mua sắm hệ thống MEADS để thay thế hệ thống phòng không Hawk và Patriot do Mỹ sản xuất đang có trong trang bị của lực lượng phòng không Đức.

 
Theo giới thiệu của nhà sản xuất, cấu hình của hệ thống MEADS bao gồm xe phóng cơ động, trung tâm chỉ huy và kiểm soát bắn thông minh BMC4I TOC, với cấu trúc kiểu trung tâm kết nối mạng dạng mở, cho phép kết nối nhiều hệ thống cảm biến khác nhau để tạo thành một hệ thống thống nhất.
 
BMC4I TOC hoạt động theo nguyên tắc “plug-and-fight” (kết nối và chiến đấu), radar tìm kiếm mục tiêu đường biển, radar tìm kiếm mục tiêu đường không, radar điều khiển hỏa lực đa chức năng MFCR.
 
“MEADS sẽ cung cấp khả năng vượt trội với sự linh hoạt chưa từng có so với các hệ thống hiện hành. Tầm bao quát 360 độ sẽ mang lại khả năng đối phó hiệu quả với máy bay chiến đấu, cách nhận thức tình huống và giải quyết các mối đe dọa từ mọi hướng”, đại diện của nhà sản xuất cho biết.
 

MEADS sẽ cho phép bảo vệ trên một diện tích rất rộng lớn, điều đó sẽ giảm đáng kể về nhân sự và trang thiết bị phòng không trong khi vẫn đảm bảo và duy trì năng lực tác chiến.

 

Được biết, MEADS không phải là bản hợp đồng mua sắm quốc phòng đầu tiên của Đức nhằm giảm lệ thuộc vào vũ khí có nguồn gốc từ Mỹ. Trước đó, Bộ Quốc phòng Đức đã ký với công ty Diehl Defense của nước này hợp đồng trang bị hệ thống phòng không Iris-T SLS.

 

Các hệ thống tên lửa phòng không Iris-T SLS được trang bị biến thể cải tiến của tên lửa không đối không Iris-T, các hệ thống cho phép dẫn tên lửa từ mặt đất vào các mục tiêu trên không, các bệ phóng và một hệ thống điều khiển hỏa lực. Hệ thống có thể hoạt động ở chế độ tự động và điều khiển bằng tay.

 

Iris-T SLS được dùng để bảo vệ các mục tiêu quan trọng chống tên lửa hành trình, trực thăng và máy bay chiến đấu. Các chi tiết kỹ thuật Iris-T SLS chưa được tiết lộ.

 

Ngoài ra, Đức cũng đưa vào trang bị hệ thống phòng không tầm ngắn LeFlaSys (ASRAD) - sản phẩm do Công ty Krauss-MAFFEI Wegmann (Đức) phát triển. ASRAD được trang bị các tên lửa Stinger với đầu tự dẫn hồng ngoại được sử dụng như là vũ khí tiêu diệt chính của tổ hợp LeFlaSys. Ngoài ra, tổ hợp có thể sử dụng các loại tên lửa Igla-1, Igal, Mistral.

 
Cơ số đạn tên lửa bổ sung được dùng để nạp lại ở chế độ nạp bằng tay có thể bố trí trong xe chiến đấu. Kíp chiến đấu bắn mục tiêu ở trong cabin hoặc ở vị trí ẩn nấp bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển từ xa.
 
Tổ hợp tên lửa phòng không tự hành ASRAD dùng để yểm trợ cho các sở chỉ huy, các đầu mối liên lạc, căn cứ không quân và các đơn vị bộ đội khi hành quân và trên chiến trường trước các cuộc tấn công của máy bay và trực thăng hoạt động tầm thấp và cực thấp.
 
 
Theo Đất ViệtTin mới hơn