Thế giới

Đức vật lộn với lỗi đèn máy bay quá sáng

Theo Defense News, Không quân Đức đang phải vật lộn với lỗi đèn khoang lái của Tornado quá sáng khiến phi công không thể tác chiến đêm.

Không quân Đức cho biết, kể từ chiến dịch không kích khủng bố tại Syria năm 2016, lực lượng này đã phát hiện ra lỗi đèn khoang lái của Tornado quá sáng gây khó khăn cho phi công khi tác chiến ban đêm.

Nhưng từ đó đến nay, khiếm khuyết này vẫn chưa được khắc phục. Theo kế hoạch, việc khắc phục nhược điểm này nhanh nhất phải hết năm 2018 mới có thể hoàn thành.

Đức vật lộn với lỗi đèn máy bay quá sáng
Chiến đấu cơ Tornado của Đức.

Vấn đề về đèn chiếu sáng buồng lái của Tornado bắt đầu xuất hiện ngay sau khi máy bay được tái trang bị bằng phần mềm mới là ASSTA-3. Tuy nhiên, không quân Đức tuyên bố, điều này không ảnh hưởng lắm đến hoạt động chiến đấu bởi các máy bay cũng không cần thiết phải bay đêm.

Hơn nữa, không quân Đức cũng nhấn mạnh rằng, đây là một lỗi kỹ thuật không lớn và lực lượng bảo đảm kỹ thuật của không quân nước này sẽ nhanh chóng khắc phục trong vài tuần nữa. Tuy nhiên, truyền thông Đức cho rằng, mặc dù lỗi không lớn nhưng nó thể hiện sự chuẩn bị thiếu nghiêm túc trong quá trình nâng cấp máy bay của không quân nước này.

Rõ ràng là trong quá trình thử nghiệm, không quân Đức đã không hề bay thử chuyến nào vào ban đêm nên mới không phát hiện được lỗi này. Chính vì sự không nghiêm túc trong quá trình nâng cấp máy bay nên từ đó đến nay, lỗi đèn quá sáng vẫn chưa được khắc phục.

Và trong khi chưa khắc phục được nhược điểm này, không quân Đức tuyên bố chiến đấu cơ Tornado chỉ được phép thực hiện nhiệm vụ vào ban ngày và nói không hoàn toàn với đêm tối. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của Defense News, vấn đề với Tornado không chỉ nằm ở lỗi đèn khoang lái.

Nguồn tin này tiết lộ, máy bay chiến đấu Tornado của nước này có thể không phù hợp để tiến hành các sứ mệnh của NATO mà nguyên nhân được xác định do dòng chiến đấu cơ này đã phát sinh một số lỗi thiết bị làm cho nó trở nên dễ bị tổn thương và không còn phù hợp với nhiệm vụ nữa.

Trong số những thiếu sót của máy bay này là các thiết bị điện tử đã lỗi thời, thiếu mã hóa thích hợp cho truyền thông của nó, và sự thiếu vắng các hệ thống phát hiện kẻ thù hoặc máy bay thân thiện với NATO.

Trong số 97 Tornado đang được sử dụng hiện chỉ có khoảng 10 chiếc thỏa mãn các yêu cầu của NATO.

Theo Chi Nguyễn (Đất Việt)
Tin mới hơn