Thế giới

Đức thử hệ thống APS mạnh hơn Nga – Israel

Dù Trophy-A của Israel và Arena của Nga được đánh giá rất cao nhưng so với hệ thống Rheinmetall APS của Đức vẫn bị cho là khiêm tốn.

Theo Defense News, Tập đoàn Rheinmetall của Đức vừa tiếp tục thử nghiệm thành công hệ thống phòng vệ chủ động (APS) Rheinmetall APS dành cho xe tăng thiết giáp. Hệ thống này được coi là lá chắn bảo vệ xe tăng an toàn nhất thế giới, với tỷ lệ thử nghiệm thành công lên đến 99,9%.

Defense News dẫn nguồn tin từ nhà sản xuất, trong hầu hết các cuộc thử nghiệm, xe thiết giáp trang bị Rheinmetall APS liên tục đánh chặn các quả đạn chống tăng được phóng ra từ khoảng cách gần, đảm bảo an toàn cho kíp lái bên trong.

Đức thử hệ thống APS mạnh hơn Nga – Israel
Đức thử thành công hệ thống Rheinmetall APS.

Đặc biệt, Rheinmetall APS còn có thể bảo đảm an toàn cho bộ binh đi kèm xe tăng, lực lượng thường chịu thương vong nếu các hệ thống phòng thủ chủ động này được kích hoạt.

Theo nhận định của các chuyên gia, đây là bước tiến quan trọng trong công nghệ phòng thủ xe tăng. Nhiều hệ thống APS từng được phát triển như Drozd, Arena của Nga hay Trophy của Israel đều có hiệu quả đánh chặn cao, nhưng tồn tại nhược điểm lớn là dễ gây nguy hiểm cho bộ binh hộ tống.

Không những vậy, những hệ thống APS kể trên thường được trang bị radar để phát hiện đạn chống tăng bắn tới, sau đó phóng đạn định hướng để diệt mục tiêu. Đạn APS thường sử dụng thuốc nổ và mảnh kim loại để tăng khả năng đánh chặn, nhưng cũng gây sát thương cho bộ binh ở gần tương tự mảnh đạn pháo.

Hồi năm 2006, Lục quân Mỹ từng từ chối biên chế hệ thống Trophy vì lo ngại an toàn cho binh sĩ. Quân đội Israel cũng phải áp dụng giáo trình huấn luyện đặc biệt, nhằm hạn chế thương vong cho binh sĩ gần các xe tăng trang bị Trophy. Tuy nhiên, bất chấp hiểm nguy vẫn còn, Mỹ vẫn quyết định mua Trophy của Israel.

Tận dụng thế mạnh công nghệ của người đi sau có được, hệ thống Rheinmetall APS thay thế các mảnh văng bằng bột kim loại. Khi kích nổ, nó sẽ phóng ra "bức tường" bột kim loại với tốc độ cao và mật độ lớn để phá huỷ đạn chống tăng. Sau đó, lớp bột nhanh chóng giảm tốc độ và lan rộng, giảm tối đa thiệt hại ngoài ý muốn.

Cùng những tính năng ưu việt kể trên, Rheinmetall APS còn được đánh giá là một trong những hệ thống APS nhanh nhất thế giới với thời gian phản ứng chỉ 0,5 giây, cho phép đánh chặn các loại vũ khí chống tăng được bắn từ khoảng cách chỉ 10m - điều không thể với những hệ thống APS khác.

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)