Thế giới

Đức chế tạo loại pháo tăng có thể hạ siêu xe tăng Armata Nga

Tập đoàn quốc phòng Rheinmetall (Đức) đã giới thiệu phiên bản khẩu pháo xe tăng loại 130 mm có thể bắn hạ bất kỳ xe tăng siêu hiện đại nào, kể cả loại tăng Armata T-14 của Nga, theo IHS Jane's ngày 13.6.

Khẩu pháo của hãng Rheinmetall (Đức) tại triển lãm vũ khí Eurosatory ở Pháp, được cho có thể bắn hạ xe tăng Armata của Nga - Ảnh: IHS Jane's

Rheinmetall giới thiệu khẩu pháo này tại gian hàng của mình trong triển lãm vũ khí Eurosatory ở Paris, Pháp (từ 13 - 17.6). Đại diện hãng cho biết các thông số kỹ thuật đã hoàn tất vào tháng 5.2016, và hãng sẽ sớm cho bắn thử nghiệm.

Khẩu pháo này tính luôn phần nạp đạn nặng tổng cộng 3 tấn, riêng nòng pháo nặng 1,4 tấn. Pháo mới của Rheinmetall sẽ sử dụng loại đạn xuyên giáp mới, có đầu đâm xuyên bằng tungsten, và loại đạn nổ mảnh. Loại pháo mới này được cho có khả năng bắn xuyên giáp tốt hơn 50% so với loại pháo 120 mm đang gắn trên các xe tăng Leopard của Đức.

Đức chế tạo loại pháo tăng có thể hạ siêu xe tăng Armata Nga - ảnh 2
Pháo mới loại 130 mm của Đức sẽ được lắp đặt trên các xe tăng Leopard 2 hiện hữu của Đức để tăng hoả lực
 
Đức chế tạo loại pháo tăng có thể hạ siêu xe tăng Armata Nga - ảnh 3
Siêu xe tăng T-14 Armata của Nga được cho không loại pháo tăng nào có thể bắn thủng

Loại pháo và đạn mới này dự kiến trang bị cho dòng xe tăng chiến đấu trong tương lai, nhưng cũng có thể lắp đặt trên các xe tăng hiện tại của Đức như Leopard 2 để tăng hoả lực trước các dòng xe tăng được bảo vệ tốt gần đây như loại tăng Armata T-14 và T-90 của Nga.

Gay sau khi có thông tin này, chuyên gia bình luận quân sự Viktor Litovkin của hãng thông tấn TASS nói với Đài truyền hình quân đội Nga rằng người Đức đừng nên khoác lác mà cứ ra thực tế chiến đấu thì biết.

Ông Litovkin nói thêm rằng khẩu pháo triển lãm chưa phải là súng đúng nghĩa, chưa thực sự thể hiện những gì có thể làm được. “Còn xe tăng T-14 của Nga trên cơ sở nền tảng xe chiến đấu Armata thực sự đã trở thành một hiện tượng, gây ra sự ghen ghét và bối rối ở phương Tây", theo ông Litovkin.

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn