Thế giới

Đột nhập trường đào tạo xạ thủ bắn tỉa số 1 thế giới

Khóa học đào tạo xạ thủ bắn tỉa của quân đội Mỹ của trường Huấn luyện lính bắn tỉa trinh sát Hải quân Mỹ, được đánh giá là một trong những chương trình đào tạo khắc nghiệt nhất thế giới. Lính bắn tỉa của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ (gọi tắt là MSS: Marine Scout Sniper) thực hiện 2 nhiệm vụ: Do thám, theo dõi và tiêu diệt các mục tiêu kẻ thù. Hơn thế, trong nhiều trường hợp, một tay súng bắn tỉa mang lại hiệu quả cao hơn cả một chiếc máy bay chở đầy bom.

Hiện ở Mỹ có 4 trường đào tạo xạ thủ bắn tỉa đặc biệt dạng này và toàn lính Mỹ có khoảng gần 300 chiến binh được công nhận là xạ thủ bắn tỉa.

Xạ thủ bắn tỉa là một lực lượng của Thủy quân lục chiến. 

Các chiến binh của đơn vị này được tuyển chọn từ tất cả các quân, binh chủng như Lục quân, Hải quân, Không quân… 

 Họ được đào tạo để trở thành những tay súng giỏi nhất, đặc biệt nhất để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn nhất.

Trước khi bước vào khóa huấn luyện, MSS được ngụy trang gần như hoàn hảo về thể lực, sử dụng súng và các bài kiểm tra về trí thông minh.

Một thử thách về khứu giác là các học viên phải ngâm mình xuống Đầm Lợn huyền thoại  - vùng nước đọng hôi thối, nơi phân hủy của đủ loại cây cỏ, xác động vật.

Sau đó, các học viên phải múc bùn tưới lên bộ đồ và giữ không cho ánh sáng phản chiếu.  

Sau đó thì phơi nắng 

Tất cả phải giấu mình trong những trang phục ngụy trang kỳ dị, làm từ những loại cây cỏ bản địa trong vòng 3 tháng đào tạo.  

 Hàng ngày, các học viên phải tập luyện cho thể lực

Hít đất, chạy bộ,.... rèn luyện sức bền bỉ cho sức khỏe

 Sau 1 tháng huấn luyện cơ bản, các học viên sẽ bắt đầu được tham gia tập huấn bắn. 

Họ sẽ bắn 35 phát vào các mục tiêu cố định và di động, và lần đầu tiên hoạt động theo cặp, một tay súng và một người phát hiện mục tiêu.  

 Khóa học luôn đề cao tính chính xác. 

Học viên cần biết cách thiết lập tọa độ và bắn trong khoảnh khắc ngắn ngủi giữa các nhịp thở. 

Vượt qua được thử thách ngụy trang và thiết lập tọa độ bắn chính xác, học viên mới được ở lại để tiếp tục huấn luyện tiếp theo: Lén theo kẻ địch.

 Họ được giao nhiệm vụ tập huấn và tuân theo chiến thuật chỉ có 3 giờ đồng hồ để lần theo mục tiêu mà không bị phát hiện. Học viên phải biết cách ẩn nấp kỹ càng, để không bị hướng dẫn viên phát hiện vị trí thì mới hoàn thành cuộc thử nghiệm. Sau đó, học viên tiếp tục với phần học bắn súng ở khoảng cách không xác định.

Và cuối cùng là thử thách về khả năng chịu đựng. Họ phải leo lên một ngọn đồi vào lúc rạng đông để được biết mình có vượt qua khóa huấn luyện hay không.

Kết thúc khóa huấn luyện, mỗi chiến binh được trao chiếc vòng cổ Cái răng của Hog (Hog's Tooth) – một trong những linh vật được sử dụng từ ngày lực lượng bắn tỉa được thành lập.

 
 
Theo B.T (Lao Động)