Thế giới

Động cơ Nga sản xuất tốt hơn Rolls-Royce

Theo Tổng thống Putin, dù động cơ Pratt & Whitney hay Rolls-Royce mạnh mẽ nhưng PD-14 do Nga phát triển còn tốt hơn nhiều.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Nga thử nghiệm thành công động cơ PD-14 trên máy bay vận tải quân sự. Việc Nga chế tạo động cơ PD-14 mới là một sự kiện quan trọng trong ngành sản xuất phi cơ nội địa.

Cùng với thử nghiệm thành công động cơ mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị Bộ Công thương đến tháng Ba phải trình bày báo cáo về công tác phát triển PD-14 và chế tạo nhiều dòng động cơ có công suất khác nhau trên cơ sở PD-14.

Động cơ Nga sản xuất tốt hơn Rolls-Royce
Động cơ PD-14 được thử nghiệm trên máy bay quân sự.

"Bạn có biết rằng sự kiện quan trọng nhất vừa mới xảy ra trong ngành chế tạo động cơ? Đó là động cơ mới PD-14. Đây là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này kể từ cuối những năm 1980. Đây là một thành tựu lớn của các nhà sản xuất động cơ của chúng tôi.

Động cơ mới sẽ giúp Nga phát triển ngành công nghiệp máy bay sản xuất trong nước hơn nữa, bao gồm cả máy bay Ilyushin Il-96. Sự ổn định của động cơ PD-14 cho phép chúng ta phát triển một hệ thống (gia đình) máy bay trung và đường dài mới", Tổng thống Nga cho biết.

Trước đây, động cơ là một điểm yếu trong các ngành công nghiệp hàng không Nga. "Chúng tôi đã phải sử dụng một trong hai động cơ Pratt & Whitney hay Rolls-Royce. Đó là động cơ tốt, nhưng bây giờ động cơ của chúng tôi là tốt hơn. Và máy bay của chúng tôi cũng sẽ được tốt hơn".


Tổng thống Nga cho biết ông muốn nhân dịp này để chúc mừng tất cả những người đã giúp phát triển động cơ mới. Ngoài ra, ông Putin còn đề cập đến kế hoạch phát triển máy bay dân sự làm trong nước.

Ông Putin nêu cụ thể các dự án của Nga trong phát triển một máy bay thân rộng dựa trên máy bay MS-21 và các dự án phát triển ngành hàng không trong khu vực dựa trên máy bay Il-114.

Cùng với Tổng thống Putin, Phó Thủ tướng Nga Rogozin cũng cho biết, việc động cơ PD-14 do Moscow phát triển thử thành công trên máy bay vận tải đã chứng minh được sức mạnh công nghệ Nga.

Ông Dmitri Rogozin viết trên trang Twitter viết rằng: "Nga đang tiến gần tới việc giải quyết nhiệm vụ chế tạo một động cơ siêu mạnh với lực đẩy hơn 30 tấn. Trong vấn đề này, bước đột phá đạt được là nhờ việc chế tạo và thử nghiệm thành công PD-14 - loại động cơ có thể ứng dụng cho cả máy bay dân dụng và vận tải quân sự".

Theo Đan Nguyên (Đất Việt)
Tin mới hơn