Thế giới

Đơn vị chống khủng bố mới của Singapore

Trong bối cảnh mối đe dọa tấn công khủng bố ngày càng gia tăng trên thế giới và đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á, lực lượng vũ trang Xin-ga-po quyết định sẽ thành lập đơn vị phản ứng nhanh giúp tăng cường đối phó với các mối đe dọa này.

Quân đội Singapore. Ảnh minh họa/Armyweekly. 

Theo Bộ trưởng Ưng Eng Hen, ADF sẽ giúp tăng cường năng lực chống khủng bố của Xin-ga-po. Đây là động thái mới nhất được công bố sau khi Bộ Quốc phòng nước này hồi tháng 4-2016 công bố một loạt kế hoạch nhằm đối phó trước các mối đe dọa tấn công khủng bố, trong bối cảnh các tổ chức như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang ngày càng hoành hành tại khu vực Đông Nam Á.

Lý giải cho việc thành lập ADF, ông Ưng Eng Hen cho biết, thông thường khi Xin-ga-po bị tấn công khủng bố, lực lượng phản ứng nhanh chống khủng bố của cảnh sát thường tới hiện trường sớm hơn và triển khai các hoạt động tác chiến trước. Tuy nhiên, trong các trường hợp nghiêm trọng, như khi các vụ tấn công khủng bố xảy ra nhiều điểm cùng lúc, hoặc lực lượng khủng bố có hỏa lực mạnh, các đơn vị cảnh sát sẽ cần đến sự hỗ trợ của quân đội. ADF sẽ phong tỏa vòng ngoài hiện trường, ngăn chặn các phần tử khủng bố trốn thoát, đồng thời kiểm soát không cho người dân vượt qua các hàng rào nguy hiểm khiến cho tình hình phức tạp hơn. Điểm cốt lõi của ADF là tốc độ phản ứng nhanh vì tốc độ là vô cùng quan trọng trong việc chống khủng bố, Bộ trưởng Ưng Eng Hen cho biết.

Ngoài ra ông cũng cho biết, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTA) của Xin-ga-po cũng sẽ thành lập Trung tâm An ninh quốc gia, giúp phối hợp trong các hoạt động chống khủng bố.

Theo Ngọc Hân (Qdnd.vn)