Thế giới

Dỗi Nga, Belarus mang siêu pháo Polonez sang Trung Quốc bắn thử

Belarus vừa thử nghiệm thành công hệ thống pháo phản lực Polonez tại Trung Quốc cho tầm xa lớn hơn đáng kể so với hệ thống Smerch của Liên Xô.


Trước đấy, hệ thống pháo Polonez ít ai biết đến đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên nhân dịp Kỷ niệm ngày chiến thắng vào hôm 9/5/2015 tại thủ đô Minsk của Belarus.

Lúc đó hệ thống được cho có tầm bắn xa tới 200 km, tương đương với hệ thống AR3 của tập đoàn Norinco Trung Quốc được tiết lộ vào năm 2011.

Polonez lần đầu xuất hiện vào lễ diễu binh ngày 9/5/2015 ở thủ đô Belarus.
 
Trong phát biểu kèm theo báo cáo của văn phòng báo chí Belarus, Tổng thống Alexander Lukashenko tỏ ra hơi thất vọng về cách Nga hợp tác với Belarus.

“Đồng minh Nga của chúng tôi đã không quá chủ động trong việc hỗ trợ những khát vọng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ hội đàm riêng với Tổng thống Nga về điều này, nhưng chúng tôi xin cảm ơn Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vì sự giúp đỡ”, ông Lukashenko nói và được tờ Belarus News ngày 16/6 dẫn lại.

Trong khi đó PressTV tiết lộ rằng, khung gầm hệ thống pháo phản lực Polonez được cho là sản xuất tại Belarus, nhưng rất nhiều tin đồn lại cho rằng nó sử dụng các đạn rocket A200 của Trung Quốc.

Giới chức Belarus tin rằng với thành công này sẽ góp phần tăng cường sức mạnh quân sự của đất nước trong tình hình hiện nay, nhất là sự gia tăng hiện diện quân lực của NATO gần vùng biển Belarus.
 
Theo V.Biên (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn