Thế giới

Điều ít biết về loại máy bay xuất khẩu của Israel

Kfir là một máy bay tiêm kích đa nhiệm được Israel phát triển dựa trên khung máy bay Dassault Mirage 5 với hệ thống điện tử nội địa và động cơ từ Mỹ. Phiên bản Kfir Block 60 được đánh giá tiệm cận với chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

Được phát triển cho Không quân Israel hơn 40 năm về trước trên khung cơ sở máy bay chiến đấu Mirage 5 của Pháp, Kfir cũng đóng vai trò quan trọng trong không lực Sri Lanka, Ecuador, Colombia và có mặt trong biên chế của Hải quân Mỹ. 

Phiên bản Kfir Block 60 được Không quân Israel sử dụng trong giai đoạn 1975 - 1994. Hiện nay Tel Aviv đang hiện đại hóa chiến đấu cơ này cho mục đích xuất khẩu.

Điều ít biết về loại máy bay xuất khẩu của Israel
Chiến đấu cơ Kfir Block 60

Cấu hình tiêu chuẩn Block 60, bao gồm hệ thống radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) EL/M-2032 do Elta Systems của Israel sản xuất, hệ thống điện tử tiên tiến và hệ thống tác chiến mới...

Israel cho biết, việc nâng cấp này giúp Kfir có thể sánh ngang với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 hiện nay. Theo các nguồn tin từ IAI, hiện tại họ dự định sẽ tiến hành nâng cấp chiếc 50 Kfir với cấu hình tiêu chuẩn mới nhất Block 60.

Sau nâng cấp, Kfir có thể mang tên lửa đối không đời mới như Python 5 và Derby và tên lửa đối đất Rafael Spice. Đặc biệt, máy bay sẽ trang bị hệ thống radar mảng pha chủ động với tính năng tiên tiến hỗ trợ đa chế độ tấn công.

Biến thể này hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của NATO, nó còn được hỗ trợ chuẩn liên kết Link-16. Máy bay có phạm vi chiến đấu hiệu quả 1.000km, với khả năng bay không cần tiếp nhiên liệu trong phạm vi hơn 2.000km. Máy bay cũng có thể tiếp dầu trên không. Cùng xem thông số chi tiết loại máy bay này qua infographic dưới đây.

Điều ít biết về loại máy bay xuất khẩu của Israel

Theo An Ninh Thủ Đô
Tin mới hơn