Thế giới

Điểm mặt những bạn hàng mua vũ khí Trung Quốc ở Đông Nam Á

Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Indonesia đang trở thành những bạn hàng vũ khí quen thuộc của Bắc Kinh.

Động thái mới nhất đến vào ngày 5/10 khi Trung Quốc chuyển 3.000 súng trường tấn công đến Philippines trong một cử chỉ mang tinh thần “quan hệ hữu nghị hợp tác”.

Quân sự - Điểm mặt những bạn hàng mua vũ khí Trung Quốc ở Đông Nam Á

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thử súng Trung Quốc.

Đây là lô hàng súng thứ hai của Bắc Kinh hỗ trợ cho Manila và là dấu hiệu cho sự ấm lên trong quan hệ giữa hai nước, kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào năm 2016.

Lô hàng súng trường có giá trị khoảng 3,3 triệu USD sẽ được trang bị cho lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines, thay thế cho bản hợp đồng mua bán 26.000 khẩu M4 bị Quốc hội Mỹ chặn lại năm ngoái.

Không chỉ với Manila, Bắc Kinh cũng tích cực tăng cường quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á khác thông qua việc bán vũ khí.

Thái Lan

Quân đội Hoàng gia Thái Lan đang chuẩn bị nhận lô hàng 28 xe tăng chiến đấu chủ lực VT4 từ Trung Quốc, sau khi đồng ý mua với giá 147 triệu USD cách đây gần 1 năm rưỡi.

Lô xe tăng đầu tiên do Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Hoa sản xuất dự kiến ​​sẽ cập bến căn cứ Hải quân Hoàng gia Thái Lan Sattahip vào tuần tới.

Thái Lan cũng đặt hàng bộ 3 tàu ngầm tấn công điện-diesel lớp Yuan hồi cuối năm 2016 và xe chiến đấu bộ binh VN1 vào tháng 3 năm nay.

Malaysia

Malaysia đã đồng ý mua 4  tàu tuần tra ven biển của Trung Quốc khi Thủ tướng Malaysia Najib Razak đến thăm Trung Quốc vào tháng 11 năm ngoái. Thỏa thuận này có giá trị khoảng 277 triệu USD.

Kuala Lumpur tăng cường quan hệ với Trung Quốc sau khi bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện có liên quan đến ông Najib trong một vụ bê bối rửa tiền.

Thủ tướng Najib đã phủ nhận mọi cáo buộc và cho biết, Malaysia sẽ hợp tác trong các cuộc điều tra quốc tế.

Myanmar

Trung Quốc là nhà thầu vũ khí lớn nhất của Myanmar khi cung cấp gần như toàn bộ máy bay chiến đấu, xe bọc thép, súng và tàu hải quân.

Hải quân Nhân dân Trung Quốc mới chuyển hai tàu khu trục cũ Typev 053H1 của mình cho Hải quân Myanmar vào năm 2012.

Trong tháng, các lực lượng Hải quân hai nước đã tổ chức cuộc tập trận chung đầu tiên.

Bài tập huấn luyện có sự tham gia của tàu khu trục tên lửa dẫn đường Trường Xuân, tàu khu trục tên lửa dẫn đường loại nhỏ Kinh Châu và tàu hậu cần Sào Hồ, đánh dấu sự hiện diện hải quân ngày càng lớn của Trung Quốc trong vịnh Bengal và Ấn Độ Dương.

Indonesia

Hải quân Indonesia năm ngoái đã ký một thỏa thuận mua Hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type 730 từ Trung Quốc.

Hệ thống phòng thủ tầm cực gần Type 730 là hệ thống pháo 7 nòng xoay, cỡ nòng 30mm, sử dụng radar dẫn đường được lắp đặt trên một tàu khu trục nhỏ của Indonesia nhằm củng cố khả năng chống lại các loại tên lửa chống hạm cũng như các loại đạn dẫn đường.

Indonesia cũng đặt mua tên lửa chống hạm C-802, tên lửa di động đất đối không và radar trên không từ Trung Quốc trong giai đoạn 2005 đến 2009.

Ngoài ra, hai nước đã đồng ý trao đổi công nghệ cho một số loại thiết bị quân sự.

Theo Quốc Vinh (Nguoiduatin.vn)Tin mới hơn