Thế giới

Điểm các khí tài đặc biệt Nga muốn bán cho Việt Nam, thế giới

Nga luôn sẵn sàng xuất khẩu các khí tài quân sự đặc biệt như radar, hệ thống tác chiến điện tử tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Không phải là vũ khí sát thương nhưng các hệ thống radar, hệ thống tác chiến điện tử là khí tài quân sự đặc biệt trên thế giới có khả năng tác chiến nhiều khi hơn hàng chục xe tăng, hay máy bay ném bom. Hiện nay, nước Nga có cả một bộ sưu tập các loại khí tài đặc biệt này sẵn sàng xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới, gồm cả Việt Nam.
 
 
Đứng đầu bảng trong các khí tài quân sự đặc biệt chính là các tổ hợp tác chiến điện tử. Trong ảnh, chiếc xe bên trái là thành phần của tổ hợp chế áp điện tử 1L269 Krasukha-2 do hãng NPO Kvant phát triển để bảo vệ một cách có hiệu quả các đơn vị, các mục tiêu cố định chống vũ khí chính xác cao của đối phương, cũng như những phương tiện mang vũ khí, các hệ thống chỉ thị - phát hiện mục tiêu.
 
 
Đáng lưu ý từ năm 2013 đã có thông tin Việt Nam đang xem xét khả năng mua tổ hợp chế áp điện tử 1L269 Krasukha-2.
 
 
Đây là xe tình báo điện tử 1L265E thuộc tổ hợp tác chiến điện tử 1L267 Moskva-1 - đây là một trong những khí tài tác chiến điện tử tối tân nhất của Nga hiện nay, còn đang được phát triển.
 
 
Trạm kiểm soát gây nhiễu 1L266E thuộc tổ hợp tác chiến điện tử 1L267 Moskva-1.
 
 
Hệ thống gây nhiễu radar 1RL248-4 SPN-4.
 
 
Tổ hợp tác chiến điện tử 1RL257E Krasukha-4.
 
 
Tổ hợp tác chiến điện tử 1L262E Rtut-BM có thể bảo vệ nhân viên và các thiết bị quân sự, chống lại đạn pháo và tên lửa các loại; chế áp các hệ thống thông tin liên lạc và vị trí đài radar của đối phương.
 
 
Tổ hợp gây nhiễu 1L222M Avtobaza-M là biến thể của tổ hợp Avtobaza được giới quân sự phương Tây coi là "thủ phạm" cướp quyền điều khiển UAV tàng hình RQ-170 Mỹ trinh sát trái phép lãnh thổ Iran năm 2011.
 
 
Ngoài các khí tài quân sự huyền bí – tổ hợp tác chiến điện tử, Nga còn sẵn lòng cung cấp các hệ thống radar trinh sát rất đặc biệt khác. Trong ảnh là hệ thống radar trinh sát chiến trường cơ động SNAR-10M1 có khả năng định vị mục tiêu mặt đất như xe tăng, xe bọc thép, bộ binh tập trung, cung cấp tọa độ mục tiêu cho pháo binh tấn công tiêu diệt.
 
 
Xe trinh sát chiến trường không rõ chủng loại được đặt trên khung gầm xe bọc thép cơ động cao KAMAZ-53949.
 

Radar phòng không cơ động cao 1L121-E có khả năng phát hiện các mục tiêu cực nhỏ như UAV mini, đạn chính xác cao (gồm các loại bom thông minh, tên lửa dẫn đường).

 
Theo Hoàng Lê (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn