Quân Sự

Đến năm 2020, quy mô tàu chiến của Trung Quốc sẽ lớn nhất thế giới, tại sao Mỹ không sợ?

Lễ hạ thủy tàu khu trục Type 055 của Trung Quốc

Dù có số lượng lớn nhưng Hải quân Trung Quốc vẫn tồn tại một lỗ hổng rất khó bổ sung trong thời gian ngắn, đó chính là khả năng chống ngầm rất yếu.

Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Mỹ gần đây đã đưa ra báo cáo mới nhất về sự phát triển của Hải quân Trung Quốc. Theo đó, chuyên gia quân sự Mỹ Yoshihiro Kiyoshi cho rằng, tốc độ phát triển nhanh chóng của Hải quân Trung Quốc đã bộc lộ một thách thức to lớn đối với Quân đội Mỹ.

Đến năm 2020, dự tính quy mô tàu chiến của Hải quân Trung Quốc sẽ lớn nhất thế giới, vượt qua cả Mỹ và Nga. Về lâu dài, mối đe dọa từ Hải quân Trung Quốc đối với Mỹ còn vượt xa cả Hải quân Nga.

Đến năm 2020, quy mô tàu chiến của Trung Quốc sẽ lớn nhất thế giới, tại sao Mỹ không sợ?
Theo chuyên gia Mỹ, khả năng chống ngầm của Hải quân Trung Quốc còn rất yếu. Ảnh minh họa: Toutiao

Tuy nhiên, Trung tâm trên cũng chỉ ra rằng, Hải quân Trung Quốc không phải là không có lỗ hổng, thậm chí còn tồn tại một lỗ hổng rất lớn, nên nếu Quân đội Mỹ nắm bắt được điều này, họ sẽ chiếm giữ được ưu thế thắng lợi.

Chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng, 10 năm gần đây, quy mô tàu chiến chủ lực của Hải quân Trung Quốc đã gia tăng đáng kể. Số lượng tàu khu trục hiện đại như tàu 052C/D tăng từ 6 lên 16 tàu; khinh hạm tăng lên 27 tàu (toàn bộ đều là Type 054A), đó là chưa kể 37 tàu hộ vệ Type 056 vẫn đang phục vụ.

Năm 2018 Hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường thêm ít nhất 13 tàu chiến mặt nước chủ lực, nâng tổng quy mô lên 93 tàu, nên chắc chắn hải quân nước này sẽ giữ ưu thế về số lượng.

Nhưng Hải quân Trung Quốc có một lỗ hổng rất lớn khó bổ sung trong thời gian ngắn, đó chính là khả năng chống ngầm rất yếu. Thực tế cho thấy, tác chiến chống thủy lôi và chống ngầm hiện nay rất phức tạp, cần phải đầu tư rất nhiều nguồn lực mới có thể hoàn thành.

Trung Quốc đã ý thức được lỗ hổng này và đang cố gắng nghiên cứu tàu chống ngầm, gồm cả khinh hạm Type 056A chuyên để chống ngầm. Thế nhưng, chi phí quân sự của Trung Quốc rất hạn chế, ngân sách dùng cho chống ngầm càng nhiều đồng nghĩa với số tiền dành cho các lĩnh vực khác sẽ ít đi.

Ngoài lỗ hổng về tác chiến chống ngầm đã chỉ ra, chuyên gia quân sự Mỹ cũng khẳng định, những năm gần đây, tuy tốc độ đóng tàu của Hải quân Trung Quốc tăng nhanh nhưng chủ yếu là để bù đắp cho những lỗ hổng hiện nay của lực lượng này.

Nhưng do kế hoạch đóng tàu của Hải quân Mỹ đã được tiến hành mấy chục năm, nên ngay cả khi các nhà máy đóng tàu Trung Quốc có làm thêm giờ thì để vượt qua Hải quân Mỹ vẫn là một nhiệm vụ rất khó hoàn thành.

Theo Khang Minh (Soha/Trí Thức Trẻ)