Thế giới

Đây là loại tên lửa của Pháp có thể thổi bay một siêu thành phố như Los Angeles

Một thành phố có diện tích cỡ như Los Angeles (Mỹ) có thể sẽ bị sức công phá của các tên lửa M51 mang đầu đạn nhiệt hạch của Pháp thổi bay khỏi bản đồ.

Đây là loại tên lửa của Pháp có thể thổi bay một siêu thành phố như Los Angeles

Tên lửa M51 có thể mang tới 14 đầu đạn nhiệt hạch TN-75. Ảnh: Navy Recognition

Khi đề cập tới các hệ thống tên lửa của Pháp thì Exocet là một trong những loại tên lửa chống hạm được biết đến nhiều nhất. Tất nhiên, có lý do xác đáng để nó xứng danh với vị thế này.

Cuộc khủng hoảng Falklands năm 1982 (giữa Argentina và Anh) đã ghi danh sát thủ diệt hạm này trên bản đồ vũ khí thế giới sau khi nó đánh chìm tàu khu trục HMS Sheffield và tàu container Atlantic Conveyor của Anh.

Năm 1987, trong cuộc chiến tranh Iran – Iraq, kinh hạm USS Stark (FFG 31) lớp Oliver Hazard Perry đã bị thiệt hại nặng khi không tránh được 2 đòn tấn công bằng tên lửa Exocet phóng đi từ một máy bay của Iraq. Vụ tấn công đã khiến 37 thủy thủ trên tàu USS Stark thiệt mạng và 21 người khác bị thương.

Mặc dù Exocet là tên lửa được biết tới nhiều nhất của Pháp nhưng nó không phải là loại tên lửa "chết người nhất". Danh hiệu này xứng đáng dành cho một tên lửa khác có tên gọi M51 hiện đang trang bị cho 4 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Le Triomphant phục vụ trong Hải quân Pháp.

Đây là loại tên lửa của Pháp có thể thổi bay một siêu thành phố như Los Angeles - Ảnh 1.

Ảnh đồ họa tên lửa M51 của Pháp. Ảnh: Wikimedia Commons

Theo chuyên trang thiết bị quân sự Deagel.com, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) M51 có tầm bắn ít nhất 6.000 km và có thể mang tới 14 quả bom nhiệt hạch TN-75, mặc dù theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), cơ số thông thường cho M51 chỉ là 6 đầu đạn phân hướng độc lập (MIRV).

Còn theo Nuclear Weapons Archive, trang mạng chuyên cung cấp các dữ liệu về vũ khí hạt nhân, TN-75 có sức công phá 100 kilotons.

Giải định, nếu một quả bom nhiệt hạch TN-75 được kích nổ ở độ cao 500 feet (khoảng 152 m) trên bầu trời Di tích tự nhiên quốc gia La Brea Tar Pits (Los Angeles, Mỹ), nó sẽ cướp đi sinh mạng của gần 150.000 người và làm bị thương 495.000 người khác.

Quả cầu lửa của vụ nổ sẽ thổi bay Bảo tàng nghệ thuật Los Angeles trong khi sóng xung kích của nó sẽ phá hủy Bảo tàng Holocaust ở Los Angeles.

Đó chỉ là một quả. Nếu 5 quả khác được kích nổ, sức công phá của nó chắc chắn sẽ còn lan tỏa ra nhiều nơi khác nữa ở Los Angeles.

Nói tóm lại, một thành phố có diện tích cỡ như LA có thể sẽ bị thổi bay khỏi bản đồ bởi các đầu đạn nhiệt hạch của Pháp. Cần nhớ rằng mỗi tàu ngầm lớp Le Triomphant của Pháp có thể mang theo 16 tên lửa M51.

Theo Trung Phạm (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn