Thế giới

Dàn vũ khí phương Tây đang chào hàng Việt Nam

Ngay sau khi Mỹ hủy bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương với Việt Nam, ngoài Mỹ còn có cả những nhà thầu châu Âu đến chào hàng tại Việt Nam.
 

 

Hãng Lockheed cũng được cho đã giới thiệu máy bay tuần biển Sea Hercules là phiên bản của máy bay vận tải C-130 nổi tiếng. Nhưng đáng quan tâm là có tin hãng Boeing muốn bán cho Việt Nam cả máy bay tuần tra biển hiện đại nhất P-8 Poseidon, dù sẽ không trang bị các khí tài dùng diệt tàu ngầm trên máy bay. Trong ảnh: Máy bay tuần biển Sea Hercules.

 

Hiện nay Việt Nam đang trang bị mới một số máy bay tuần biển cỡ nhỏ như Twin Otter (Canada), CASA C-212 (Airbus) và máy bay vận tải quân sự C-295 cũng của Airbus. Airbus Helicopters cũng đã có các tiếp xúc chào hàng trực thăng với Việt Nam. Ngoài ra, hãng đóng tàu CMN của Pháp đã chào bán tàu hộ tống siêu tàng hình C Sword 90 cho Hải quân Việt Nam tại triển lãm phòng thủ biển IMDEX 2015 diễn ra ở Singapore vừa qua. Trong ảnh: Chiến hạm tàng hình C Sword 90.

 

Ngoài các nước phương Tây, tại triển lãm LIMA 2015, Nga cũng chào bán tới Việt Nam nhiều phương tiện, vũ khí hiện đại khác nhau, trong đó có tổ hợp pháo – tên lửa Pantsir-S1, tên lửa vác vai Igla-S, trực thăng Mi-171Sh, máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130... Trong ảnh: Tiêm kích Typhoon.

 
Việc các "đại gia" vũ khí liên tiếp chào hàng tại Việt Nam đã được Blommberg bình luận rằng, hiện tại các công ty quốc phòng của mỹ đang gặp khó khăn khi Chính phủ cắt giảm chi tiêu quốc phòng, do đó họ bắt đầu chuyển sang tìm thị trường mới tại Đông Nam Á. Một chương trình do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức chuyến "chào hàng" của các công ty vũ khí tại Hà Nội diễn ra trong bối cảnh Washington bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam hồi tháng 10/2014. Trong ảnh: Tiêm kích Typhoon.
 

Hàng chục công ty Mỹ, bao gồm cả những tập đoàn khổng lồ như Boeing Co., BAE Systems Plc, Lockheed Martin Corp và Honeywell International Inc đã được mời tới sự kiện này. Trong ảnh: Máy bay P-8 Poseidon.

 

Ông Vũ Tự Thanh, trưởng đại diện Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN xác nhận các nhà thầu quốc phòng Mỹ đang ngày càng quan tâm tới Việt Nam. Trong những tháng tới, sẽ có thêm nhiều cuộc đàm phán, thảo luận và các chuyến bay qua lại Việt Nam của các doanh nghiệp Mỹ. Trong ảnh: Máy bay P-8 Poseidon.

 

Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, bà Lisa Wishman cho hay: "Hội nghị này được tổ chức để quảng bác cho các công ty Mỹ kinh doanh tại Việt Nam". Các công ty vũ khí quốc phòng Mỹ đã sử dụng Power Point và trình bày hình ảnh của máy bay trực thăng, tàu thuyền và các hệ thống thông tin liên lạc. Trong ảnh: Máy bay tuần biển Sea Hercules.

 

Người phát ngôn của hãng Boeing, ông Jay Krishnan cho hay: "Chúng tôi tin rằng Boeing có khả năng cơ động, giám sát tình báo và trinh sát mà có thể đáp ứng nhu cầu hiện đại hóa của Việt Nam" và cam kết "Bất kỳ doanh số bán hàng liên quan đến quốc phòng với Việt Nam sẽ thực hiện theo chính sách của Chính phủ Mỹ và Việt Nam". Trong ảnh: Tiêm kích Typhoon.

 

Ông Karen Adams, Giám đốc phát triển kinh doanh quốc tế của Exelis Inc – công ty hàng không vũ trụ, quốc phòng toàn cầu cung cấp công nghệ nhìn ban đêm nói rằng: "Thỉnh thoảng các thị trường mới được đầu tư" và "rõ ràng là có lợi ích đôi bên giữa Mỹ và Việt Nam". Theo dự kiến, Mỹ sẽ sớm cung cấp cho Việt Nam 6 tàu tuần tra như một phần trong gói viện trợ quân sự trị giá 18 triệu USD. Trong ảnh: Chiến hạm tàng hình C Sword 90.

 
Theo Đất ViệtTin mới hơn