Thế giới

Đạn tự tìm mục tiêu: Biến cái không thể thành có thể

Việc một viên đạn tự tìm mục tiêu có lẽ chỉ thấy trong game. Thế nhưng cơ quan nghiên cứu công nghệ quốc phòng của Mỹ đã biến điều này thành hiện thực.
Để tạo ra điều không thể thành có thể - đạn tự tìm mục tiêu, các nhà khoa học quân sự đã cải tiến công nghệ bom dẫn đường bằng laser để áp dụng trên đạn tiêu chuẩn 12,7x99mm của NATO.
 
Đây là một hệ thống dẫn đường thời gian thực, giúp viên đạn có thể xác định mục tiêu mà nó cần đến ngay cả khi mục tiêu di chuyển.
 
Viên đạn tự tìm mục tiêu EXACTO được hoàn thiện khả năng dẫn đường bằng một cảm biến quang được đặt ngay gần phía đầu đạn.
 
Cảm biến này có nhiệm vụ thu thập dữ liệu từ hướng gió, độ ẩm không khí, tốc độ bay và quỹ đạo cũng như xác định vị trí của viên đạn trên bản đồ kỹ thuật số.
 
Các dữ liệu này được sử dụng để điều chỉnh các cánh lái trên thân viên đạn giúp nó thay đổi quỹ đạo ngay khi đang bay và nhắm tới mục tiêu. Tất cả được thực hiện trong thời gian cực ngắn.
 
Vì vậy, khi mục tiêu di chuyển, quỹ đạo viên đạn cũng di chuyển theo để tiêu diệt mục tiêu.
 

Ngay cả khi xạ thủ đã cố tình bắn lệch mục tiêu đang di chuyển mà không ngắm đón đầu (đường chiếu laze màu đỏ), nhưng viên đạn vẫn thay đổi quỹ đạo để tìm đến mục tiêu một cách chính xác hoàn hảo.

 
Việc công nghệ này được áp dụng thành công, nó cũng làm tăng độ chính xác của súng trường cũng như giảm đáng kể thời gian hoàn thành nhiệm vụ.
 
 
Theo A.Mão (Kienthuc.net.vn)