Thế giới

Đặc nhiệm Nga trang bị siêu mạnh tại Deir Ezzor

Trang Russia Today vừa đăng tải loạt ảnh về Lực lượng Đặc nhiệm Nga (SOF) trực tiếp tham chiến tại Deir Ezzor với trang bị hạng nặng.

Theo hình ảnh được công bố, lực lượng SOF đã thực hiện cơ động tại Deir Ezzor trên những chiếc BTR-80, xe bọc thép Tiger... đi cùng đoàn là những khẩu pháo tự hành 23mm và đoàn xe tải bịt kín.

Theo những thông tin được tiết lộ, lực lượng SOF trực thuộc Bộ quốc phòng Nga là những binh sĩ được tuyển chọn rất khắt khe trong toàn quân với vũ khí hiện đại nhất của nền công nghiệp quốc phòng Nga và nhưng phương pháp tác chiến có thể khiến đối phương không thể lường trước.

Dac nhiem Nga trang bi sieu manh tai Deir Ezzor

Đặc nhiệm Nga di chuyển tại Syria bằng xe Tiger.

Thay vì những bộ trang phục cồng kềnh khi tác chiến tại Nga, các binh sĩ Nga thuộc lực lượng SOF làm nhiệm vụ quốc tế tại Deir Ezzor, Syria được trang bị quân phục gọn nhẹ hơn nhiều nhưng vẫn đầy sức mạnh.

Trang bị vũ khí chính của binh sĩ Nga vẫn là súng trường tấn công AK-74M sử dụng cỡ đạn 5.45x39mm, súng bán tỉa, súng AK-47 phiên bản cải tiến và cả súng ngắn (căn cứ vào từng nhiệm vụ cụ thể có thể mang loại vũ khí khác nhau).

Tuy nhiên, khẩu AK-74M được trang bị thêm kính ngắm ba chiều thế hệ mới PG-210 hỗ trợ tác xạ tốt với cả các mục tiêu di động. PG-210 là một trong những mẫu kính ngắm mới được trang bị trên các dòng súng trường tấn công tiên tiến của Quân đội Nga hiện nay.

Nó được thiết kế và sản xuất bởi công ty quốc phòng Jupiter Optics với khả năng tương thích với hầu hết mọi loại súng bộ binh do Nga chế tạo. Trang bị tiếp theo của binh sĩ Nga tại Syria là mẫu kính quang học PNV-10T hỗ trợ tác chiến ban đêm. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010 và được trang bị cho các đơn vị đặc nhiệm đổ bộ đường không của Nga.

Bên cạnh đó binh sĩ Nga tại Syria cũng được trang bị thêm mẫu dao HB-1-01 được thiết kế dành cho các đơn vị đặc nhiệm Spetsnaz. Để di chuyển tại Syria, lực lượng SOF của Nga dùng xe cơ giới bọc thép Tiger.

Điểm đặc biệt của bộ quân phục của Nga tại Syria được thiết kế với chất liệu vải tổng hợp có độ thông thoáng khí tốt, độ bền cao và hạn chế tối đa sự hấp thụ nhiệt từ bên ngoài giúp binh sĩ tác chiến hiệu quả trên chiến trường.

Trong nhiều năm, sự tồn tại của một lực lượng đặc nhiệm trực thuộc Bộ quốc phòng Nga được bảo mật, nhưng từ khi bắt đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria, Nga quyết định thừa nhận sự hiện diện của lực lượng này trên chiến trường, đặc biệt là tại điểm nóng Deir Ezzor.

Thành tích ngạc nhiên

Tuy mới công khai về SOF nhưng ngay từ tháng 5/2017, lực lượng này đã lập được thành tích cực ấn tượng và được Bộ Quốc phòng Nga vinh danh. Theo Rossiya-24, bốn chiến sĩ thuộc SOF đã được trao huy chương trong buổi lễ tổ chức ngày 10/5. Sắc lệnh trao thưởng được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua trước đó.

Trong buổi lễ nhận huy chương Sao vàng và danh hiệu Anh hùng của Liên bang Nga, một chỉ huy trong nhóm trên cho biết họ thuộc đơn vị gồm 16 người đã gặt hái thành công trong việc đẩy lùi cuộc tấn công của 300 tên phiến quân tại Syria.

Sĩ quan chỉ huy này chia sẻ: "Chúng tôi tránh tổn thất sinh mạng nhờ địa điểm và nơi ẩn náu tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi có lợi thế về trang thiết bị vũ khí như ống ngắm ảnh nhiệt. Tất cả những điều này đã hỗ trợ cho thành công của chúng tôi".

Người chỉ huy này cũng ca ngợi hành động dũng cảm của từng thành viên trong đơn vị, những người cam kết hoàn thành nhiệm vụ được giao. Hãng tin Sputnik dẫn lời chuyên gia an ninh Nga Igor Nikolaychuk cho biết những tên khủng bố đã thất bại bởi chiến thuật được các nhóm thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga áp dụng.

Nhắc đến lực lượng đặc nhiệm SOF, ông Nikolaychuk nói: "Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh về những chiến thuật được sử dụng trong chiến tranh, thời gian các vấn đề chống khủng bố được giải quyết nhờ sự hỗ trợ của những nhóm nhỏ, linh hoạt và được huấn luyện tốt.

Đây là câu chuyện thú vị mà vẫn chưa được biết đến rộng rãi. Tôi cho rằng truyền thống vẻ vang đó sẽ được tiếp diễn và chúng ta thấy rằng phong cách hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Nga luôn là mẫu mực".

Theo Tuấn Hưng (Đất Việt)