Thế giới

Đa Chiều: Mỹ muốn lập căn cứ ở Campuchia, Bangladesh, Việt Nam

Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhận định từ phía Mỹ. Hơn nữa, các thông tin này có thể chỉ đang ở cấp độ dò đường, xem phản ứng của các nước liên quan như thế nào

Quân đội Mỹ đang có những động thái mới liên quan chặt chẽ đến chiến lược xoay trục sang châu Á và tình hình Biển Đông

 
Đa Chiều - tờ báo của Cộng đồng người Hoa ở Mỹ dẫn thông tin từ tờ Phnom Penh Post của Campuchia cho biết, trong lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và leo thang liên quan đến tình hình Biển Đông, Washington đang có dự tính thiết lập một căn cứ hậu cần quân nhu tại Campuchia để hiện thực chiến lược sẵn sàng chi viện cho các hành động trên Biển Đông.
 
Căn cứ này sẽ bao gồm các nhu yếu phẩm, đạn dược cùng các nhu yếu phẩm đảm bảo cho các hoạt động quân sự. Đây được xem là một trong động thái gia tăng sức ép lên chính quyền Bắc Kinh khi Trung Quốc ngày càng
 
Hiện tại do giữa Mỹ và Campuchia chưa có hiệp định nào về đặt căn cứ nước này trên lãnh thổ nước kia. Hoa Kỳ đang đề xuất với Campuchia và hai bên sẽ đàm phán về vấn đề này, sau đó mới tiến hành triển khai. Như vậy, hiện nay, về mặt danh nghĩa, căn cứ Mỹ muốn thiết lập ở Campuchia là nơi đặt các thiết bị hậu cần kỹ thuật phục vụ công tác cứu nạn cứu hộ.
 
Rumi Nielson-Green, người phụ trách các hoạt động đối ngoại liên lạc của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ được dẫn lời cho biết, ngoài Campuchia ra Mỹ cũng đang muốn triển khai đặt các kho hậu cần quân sự ở Bangladesh, Malaysia và Việt Nam. Hoạt động này sẽ phù hợp nhu cầu và yêu cầu cũng như luật pháp hiện hành của các quốc gia sở tại.
 
Tuy nhiên, đây mới chỉ là nhận định từ phía Mỹ. Hơn nữa, các thông tin này có thể chỉ đang ở cấp độ dò đường, xem phản ứng của các nước liên quan như thế nào - PV.
 
Báo của cộng động người Hoa cho rằng, Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố muốn đặt kho hậu cần tại Campuchia vào thời điểm sau khi có một quan chức chính phủ Campuchia công khai nhắc lại lập trường ủng hộ quan điểm của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Cụ thể, Soeung Rathchavy - một quan chức cấp cao Campuchia nói với các phóng viên rằng tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải do các quốc gia có yêu sách trực tiếp giải quyết và không liên quan đến khối Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á/ASEAN.
 
Từ năm 2010 trở lại đây Campuchia thường xuyên công khai hỗ trợ chính sách của Trung Quốc ở Biển Đông, đỉnh điểm là hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2012 tại Campuchia mà Phnom Penh là chủ nhà, Chủ tịch luân phiên.
 
Theo Hoà Bình (Nguoiduatin.vn)