Thế giới

Cơ hội tàu Gepard được trang bị hệ thống chống ngầm Paket-NK

Hạm đội Baltic vừa thử công hệ thống phòng thủ chống ngầm hạng nhẹ Paket-NK, có thể sử dụng được trên các chiến hạm lớp Gepard 3.9 của Việt Nam.

Cuộc thử nghiệm được lực lượng hải quân Nga tiến hành trong khuôn khổ một cuộc diễn tập chống ngầm ở vùng biển Baltic. Cụ thể, hôm 12/7, chiến hạm Boikyi của Hạm đội Baltic đã sử dụng dàn phóng ngư lôi Paket-NK tiêu diệt 1 ngư lôi đang lao đến tàu này trong một cuộc diễn tập. Đây là lần thứ 2 Nga thử nghiệm với Paket-NK chỉ tính từ tháng 2/2016.

Trước đó trong cuộc diễn tập hôm 9/2, tàu hộ vệ tàng hình Soobrazitelny của hải quân Nga đã phóng thử thành công hệ thống chống ngầm cỡ nhỏ mới nhất mang tên Paket-NK có khả năng chống ngư lôi. Ngư lôi mục tiêu được phóng từ tàu ngầm diesel-điện Varshavyanka, Project 877EKM.

Trong quá trình diễn tập, tàu ngầm Varshavyanka đã bắn một ngư lôi thật, nhưng không có đầu đạn hướng vào Soobrazitelny. Ngay lập tức, tàu hộ vệ này đã sử dụng hệ thống chống ngầm Paket-NK tiêu diệt thành công ngư lôi trên.

Hệ thống Paket-NK được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm ở cự ly gần và cả các ngư lôi từ tàu của đối phương đồng thời nó cũng làm nhiệm vụ tấn công các tàu nổi đối phương bằng ngư lôi mang theo của mình.

Tổ hợp ngư lôi chống tàu và ngư lôi chống ngư lôi này gồm ngư lôi nhiệt MTT và ngư lôi phản lực chống tàu M15. Hệ thống được thử nhiệm lần đầu vào năm 2006 trên các tàu hộ vệ lớp Steregushchy, Project 20380.

Các tàu hộ vệ lớp Steregushchy như Soobrazitelny được thiết kế cho các hoạt động trong khu vực gần biển và chống lại các tàu nổi cũng như tàu ngầm của đối phương, đồng thời hỗ trợ hỏa lực cho tấn công đổ bộ.

Tàu có lượng giãn nước 2.200 tấn, có thể đạt tốc độ 27 hải lý/h và có khả năng hoạt động trong phạm vi lên tới 7.400 km. Thủy thủ đoàn của tàu hộ vệ được thiết kế cho 99 người, tàu có thể hoạt động liên tục trong 15 ngày. Hệ thống Paket-NK có thể hoạt động độc lập hoặc được tích hợp vào hệ thống chống ngầm/chống ngư lôi của tàu để đối phó một số mối nguy hiểm trong chế độ hoàn toàn tự động.

Nhiệm vụ của hệ thống bao gồm cung cấp dữ liệu chỉ thị mục tiêu cho ngư lôi tầm nhiệt nhỏ hơn, dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các hệ thống sonar và phòng chỉ huy của tàu. Phát hiện và phân loại về ngư lôi tấn công, xác định các thông số di chuyển của nó và thiết lập dữ liệu chỉ thị mục tiêu thực hiện chống ngư lôi…

Paket-NK là một hệ thống vũ khí hoàn toàn mới, cho phép các tàu chiến mặt nước hoàn thành các nhiệm vụ chống ngầm, chống ngư lôi với hiệu quả cao và do đó tăng cường đáng kể khả năng sống sót của chúng trong chiến đấu.

Paket-NK còn đặc biệt thích hợp với các tàu hộ vệ nhờ kích thước nhỏ gọn của mình. Với những ưu điểm trên, Paket-NK có thể là một sự lựa chọn hiệu quả để trang bị trên 2 chiến hạm săn ngầm lớp Gepard 3.9 tiếp theo của Hải quân Nhân dân Việt Nam.

Theo Đất ViệtTin mới hơn