Thế giới

Chuyên gia Nga: Rất khó để Su-30MK2 dùng được tên lửa Israel

Theo chuyên gia Nga, có thể tên lửa Rampage do Israel sản xuất rất mạnh nhưng nó không tương thích để trang bị cho tiêm kích Su-30MK2.

Tuyên bố trên của Đại tá Makar Aksenenko, Phó tiến sĩ khoa học quân sự Nga được đưa ra trong bài viết vừa được đăng tải trên truyền thông Nga.

Chuyên gia Nga: Rất khó để Su-30MK2 dùng được tên lửa Israel
Israel công bố hình ảnh tên lửa Rampage.

"Tên lửa Rampage do Israel chế tạo được xem là phiên bản phóng từ trên không của đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA. Đây là một phương tiện hủy diệt đa năng, được sử dụng trong các nhiệm vụ tấn công nhiều loại mục tiêu trên mặt đất.

Tuy nhiên, xét theo những tính năng ban đầu được nhà sản xuất tiết lộ, các đặc tính chiến thuật-kỹ thuật của Rampage không có ưu thế trước tên lửa trang bị tiêu chuẩn của chiến đấu cơ dòng Su của Nga hiện nay.

Đại tá Aksenenko còn nhấn mạnh vấn đề đặc biệt là việc trang bị các loại vũ khí phi tiêu chuẩn cho máy bay chiến đấu Su dẫn đến những thay đổi trong kết cấu và trang thiết bị của máy bay. Và ở đây có những vấn đề nghiêm trọng, chuyên gia Nga cảnh báo.

"Ở đây nói về dịch vụ sửa chữa và bảo trì các loại vũ khí và thiết bị quân sự xuất khẩu. Sự can thiệp trái phép của bên thứ ba (đặc biệt sự can thiệp nghiêm trọng) vào trang thiết bị của máy bay Su có thể dẫn đến hậu quả tai hại đối với khách hàng mua sản phẩm này.

Tất cả những khách hàng từng cố gắng cải thiện kỹ thuật của Nga mà không tương tác với các nhà sản xuất chỉ đơn giản không còn có khả năng được cấp dịch vụ bảo trì các hệ thống phức tạp này. Phương án tốt nhất là nên tiếp tục sử dụng tối đa các loại vũ khí tiêu chuẩn cũng như các loại vũ khí tiềm năng được phép sử dụng trên máy bay chiến đấu do Nga chế tạo.

Tôi xin nói thẳng ra rằng, những cố gắng trang bị cho máy bay Su các loại vũ khí phi tiêu chuẩn, và thậm chí "của bên thứ ba" không khác gì sự lãng phí tiền để có kết quả đáng ngờ và ảnh hưởng đến sự sẵn sàng chiến đấu của lực lượng Không quân được trang bị Su", Đại tá Makar Aksenenko kết luận.

Theo những thông tin được Israel công bố, tên lửa không đối đất Rampage là sản phẩm liên kết giữa Tập đoàn Công nghiệp Quân sự Israel (Israel Military Industry - IMI) với Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Israel (Israel Aerospace Industries - IAI).

Nguyên gốc của tên lửa Rampage chính là đạn pháo phản lực dẫn đường EXTRA của IMI, họ kết hợp với IAI nhằm đưa vũ khí này lên tiêm kích F-15I Ra'am và F-16I Sufa với mục đích nâng cao độ linh hoạt của phương tiện mang phóng cũng như tính năng kỹ chiến thuật của nó.

So với khi phóng đi từ mặt đất, do tận dụng được vận tốc và độ cao ban đầu của tiêm kích cho nên tầm bắn của tên lửa Rampage được ước chừng lên tới 250 - 300 km, tức là vượt trội con số 150 km của EXTRA.

Mọi công nghệ lõi của đạn EXTRA vẫn được giữ nguyên trên Rampage, đó là sử dụng hệ dẫn đường thông qua hệ thống định vị toàn cầu cho độ sai lệch dưới 10 m, trong tương lai Rampage dự kiến còn được tích hợp đầu dò quang điện của IAI cho phép tấn công cả mục tiêu di động.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)
Tin mới hơn