Quân Sự

Chuyên gia Nga: Không tên lửa nào trên thế giới chặn được Zircon

Nga phát triển tên lửa siêu thanh Zircon

Theo truyền thông Đức, với tên lửa Zircon, hạm đội Nga sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay Mỹ. Tại sao lại như vậy?
Chuyên gia Nga: Không tên lửa nào trên thế giới chặn được Zircon
Một vụ phóng tên lửa của Nga. Ảnh: Sputnik

Đề cập đến nhận định của truyền thông Đức cho rằng tên lửa Zircon (Nga) rất nguy hiểm với tàu sân bay Mỹ, chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky - thành viên hội đồng chuyên gia của Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng Nga - đã có cuộc trao đổi với hãng tin Sputnik và nói về tính năng chính của hệ thống tên lửa này.

Trước đó, trong bài viết đề cập đến công tác hiện đại hóa tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov và Peter Đại đế của Nga, tờ Stern (Đức) cho biết, 2 con tàu trên đã bị coi là lỗi thời nhưng hiện nay chúng đang được lên kế hoạch để trang bị hệ thống phòng không hiện đại S-500 và tên lửa hành trình Kalibr.

Ngoài ra, sự đột phá trong trang bị của chúng sẽ là tên lửa hành trình siêu thanh Zircon 3M22 - có thể tăng tốc gấp 6 lần vận tốc của âm thanh.

Theo Stern, với tên lửa Zircon, hạm đội Nga sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các tàu sân bay Mỹ, chưa kể đến tàu chiến của các nước khác.

Bên cạnh đó, tờ báo cho rằng cuộc xung đột vũ trang giữa Moskva và Washington gần như không có khả năng xảy ra. Nga sẽ sử dụng các tàu tuần dương hiện đại để tăng cường vị thế siêu cường và "phô trương sức mạnh" ở những vùng khác nhau trên thế giới. Các tàu này sẽ biến các đại dương trái đất thành "vùng nước nguy hiểm" cho tàu sân bay Mỹ.

Tổ hợp tên lửa Zircon là sản phẩm mới nhất của các nhà thiết kế Nga. Theo các nguồn công khai, tên lửa do "NPO Mashinostroyenia" chế tạo.

Dự án mang tính chất bí mật. Chỉ biết rằng tên lửa có thể tăng tốc lên 5-10 Mach và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 300-500 km. Để so sánh: hiện nay Hải quân Nga được trang bị tên lửa chống hạm với tốc độ tối đa là 2-2,5 Mach.

Nói về những tính năng chính của Zircon, chuyên gia Murakhovsky cho biết, Zircon không chỉ được bố trí trên tàu chiến, mà cũng có thể được triển khai từ trên bộ. Song, do công tác này chưa hoàn tất nên còn quá sớm để nói tên lửa sẽ được bố trí ở đâu và có những biến thể nào.

Trước mắt, Nga đã thử nghiệm thành công tên lửa Zircon.

"Đã có thông tin cho biết rằng, trong các cuộc thử nghiệm, tên lửa Zircon đã đạt tốc độ khoảng 7-8 lần vận tốc âm thanh trong bầu khí quyển. Hiện nay, không có bất cứ tên lửa của bất kỳ nước nào có thể đạt được điều tương tự.

Các phương tiện phòng không và phòng thủ tên lửa hiện nay cũng không thể đánh chặn những mục tiêu bay nhanh và thậm chí còn thay đổi quỹ đạo bay như vậy" - ông Murakhovsky nhận định.

Từ đó, vị chuyên gia cho rằng đó là lý do khiến tờ báo Đức kết luận Zircon là mối đe dọa lớn đối với tàu sân bay Mỹ.

"Lý do đơn giản là hiện nay không có gì có thể bắn hạ và đánh chặn những tên lửa này" - ông Murakhovsky nói.

Theo QS (Soha/Trí Thức Trẻ)