Thế giới

Chuyên gia Mỹ khoét thêm nỗi đau sau vụ F-22 bỏ chạy

Khi vụ lùm xùm F-22 bỏ chạy khi bị Su-35S áp sát tại Syria chưa có hồi kết, chuyên gia Mỹ lại có thêm phân tích khoét thêm vào nỗi đau này.

Theo phân tích của Tạp chí National Interest, đa phần người Mỹ vẫn tin rằng, tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới, trong khi đó người Nga chỉ sở hữu Su-35 thuộc thế hệ 4++ nhưng lại vượt trội hơn so với F-22.

Tờ National Interest cho biết, niềm tin của người Mỹ vào sức mạnh của F-22 cho thấy người Mỹ quá ảo tưởng. Chiếc máy bay hiện đại F-22 của Mỹ tồn tại một số nhược điểm chết người, trong đó phải kể đến khả năng mù trong vùng sóng hồng ngoại.

Chuyên gia Mỹ khoét thêm nỗi đau sau vụ F-22 bỏ chạy
Tiêm kích F-22.

Theo đó những đối thủ chính của F-22 đã có đầy đủ cảm biến dò tìm và theo dõi trong vùng sóng hồng ngoại có nghĩa là cho phép phát hiện mục tiêu nhờ tín hiệu nhiệt.

Ngoài ra, tiêm kích F-22 cũng không có trạm radar phụ, điều này có nghĩa là sau khi khởi động tên lửa không thể câp nhật những dữ liệu mới. Do thiếu trạm radar này nên khi máy bay thay đổi góc quay có thể mất khả năng định vị mục tiêu, tờ báo NI cho biết.

Được biết đến là một máy bay chiến đấu chiến thuật thế hệ thứ 5, chương trình F-22 bắt đầu từ những năm 1981. Không quân Mỹ đã ký hợp đồng với General Dynamics và McDonnell Douglas sản xuất máy bay tiêm kích "không đối đất", có khả năng bay ở đốc độ 2,5 Mach.

Tiêm kích F-22 Raptor có khả năng tàng hình, bay với tốc độ siêu âm được trang bị hệ thống điện tử tích hợp cao và sự cơ động của máy bay tầm xa. Theo kế hoạch chúng sẽ thay thế cho F-15. Dựa vào những tính năng kỹ thuật việc thay thế F-15 bằng F-22 là cần thiết, tuy nhiên sẽ cần thêm nhiều thời gian bởi vì F-15 chiếm gần 50% số máy bay của Mỹ.

Nhớ lại rằng, sau khi bắt đầu chương trình này không lâu, Không quân Mỹ đã cắt giảm khoản ngân sách lớn dùng cho việc hoàn thiện sức mạnh của F-22. Chính vì thiếu kinh phí nên một số hệ thống bị cắt giảm trong đó có hệ thộng tìm kiếm, phát hiện và theo dõi bằng tia hồng ngoại, và trạm quét radar phụ.

Sau này do nhu cầu cần thiết các máy bay chiến đấu đa năng hiện đại nên Không quân Mỹ đã quyết định cung cấp đầu tư để nâng cấp F-22 hoàn thiện hơn nhưng chi phí dành cho chúng quá đắt, National Interest cho biết.

Chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ được coi là đối thủ cạnh tranh chính của Su-35S do Nga sản xuất, trong đó có tất cả các hệ thống cần thiết, cụ thể là hệ thống tìm kiếm hồng ngoại và theo dõi bằng hệ thống radar là ưu điểm của Su-35S. Đối với máy bay chiến đấu Nga chúng là một ưu điểm quan trọng cho phép máy bay chiến đấu trong điều kiện cả ban ngày lẫn ban đêm.

So với F-22, tiêm kích Su-35 của Nga hoàn toàn chiếm ưu thế ngay từ lúc chế tạo. Các chuyên gia cũng như kỹ sư Nga đã không gặp bất cứ sai lầm nào trong khi đó F-22 của Mỹ đã phải thay đổi thiết kế chỉ vì lý do thiếu kinh phí.

Vì nguyên nhân này chúng được trang bị công nghệ cũ, do đó sau này Mỹ muốn nâng cấp chúng sẽ cần phải cung cấp kinh phí lớn và điều này khó trở thành hiện thực.

Và khiếm khuyết này được coi là nguyên nhân khiến phi công lái F-22 thiếu tự tin và quay đầu bỏ chạy khi phải giáp mặt với Su-35S Nga với đầy đủ vũ khí trên bầu trời Syria hôm 23/11, tạp chí Mỹ thừa nhận.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)
Tin mới hơn