Thế giới

Chuyên gia Mỹ khen hết lời Robot Uran-9

Theo The National Interest, với sức mạnh và công nghệ được trang bị, robot chiến đấu Uran-9 của Nga xứng đáng được coi là vũ khí của tương lai.

The National Interest cho rằng, các chuyên gia và quan chức quốc phòng của Lầu Năm Góc đã theo dõi sát sao quá trình phát triển kỹ thuật robot chiến đấu của Nga. Quan chức Quốc phòng cấp cao Mỹ Robert Wark đã bày tỏ sự quan ngại về thành công của kỹ thuật robot quân sự Nga.

Vị quan chức quốc phòng cao cấp của Mỹ nhận định, công nghệ chế tạo robot quân sự Nga đã phát triển đến độ hoàn thiện và "có đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự độc lập", có thể tự mình đưa ra các quyết định mà không cần sự chỉ huy - điều khiển của con người.

Chuyên gia Mỹ khen hết lời Robot Uran-9
Nga thử nghiệm Uran-9.

Trong khi đó, chuyên gia Dave Majumdar viết trên tờ The National Interest rằng, theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, Uran-9 chưa có đối thủ cạnh tranh ở phương Tây, mặc dù Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu chế tạo phương tiện chiến đấu không người lái đã 20 năm nay.

Ông nhận định rằng, tuy phần công nghệ của robot này cần tiếp tục hoàn thiện, nhưng ngay từ bây giờ đã có thể gọi Uran-9 là "sứ giả của tương lai".

Theo các chuyên gia, robot quân sự thế hệ mới của Nga đặc biệt hữu ích trong nhiệm vụ chống xâm nhập biên giới, các chiến dịch quân sự cục bộ và chống khủng bố, phù hợp tác chiến trong các khu dân cư đông đúc và những khu vực nguy hiểm đối với con người.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, việc robot quân sự Nga tham chiến trong một cuộc chiến đấu thực sự đã mở ra một kỷ nguyên mới cho chiến tranh hiện đại. Các sản phẩm này của Nga chắc chắn sẽ là mặt hàng được ưa chuộng trên trường thương mại vũ khí năm nay.

Để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và yểm trợ hỏa lực tầm xa, tổ hợp chiến đấu của Uran-9 được thiết kế bao gồm hai robot trinh sát và yểm trợ hỏa lực, một máy kéo để vận chuyển và một trạm điều khiển kiểu cơ động.

Các robot loại này được trang bị hệ thống hỏa lực rất mạnh mẽ là pháo tự động 30mm 2A72 gắn cùng súng máy đồng trục 7,62 mm, các tên lửa điều khiển chống tăng M120 Ataka. Với các phiên bản xuất khẩu, cấu trúc hệ thống vũ khí có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

National Interest cho biết rằng, 2 đặc tính ưu việt nhất của Uran-9 là Robot này được trang bị hệ thống điều khiển laser, còn tên lửa Ataka cho phép nó tham chiến và có khả năng tiêu diệt các xe tăng chiến đấu hiện đại nhất ở khoảng cách xa tới 8000m.

Với hỏa lực mạnh mẽ, Uran-9 sẽ là lực lượng xung kích trong các trận đánh vào các cứ điểm kiên cố của kẻ địch, là sự hỗ trợ hỏa lực trực tiếp và đắc lực cho bộ binh, giảm thiểu những tổn thất và sinh mạng con người trên chiến trường.

Clip robot Uran-9 thể hiện sức mạnh

Theo Hòa Bình (Đất Việt)