Thế giới

Chùm ảnh tàu chiến Gepard 3 9 thứ ba của Việt Nam ra cửa biển Azov

Ngày 4.9, chiến hạm Gepard 3.9 thứ 3 của Hải quân Việt Nam đã được tàu kéo lai dắt ra khỏi cửa sông Don tiến vào biển Azov.

Tàu chiến Gepard 3.9 thứ 3 của Việt Nam đang được lai dắt ra cửa sông Don vào biển Azov - Ảnh: vk

Theo các diễn đàn hàng hải của Nga, tàu Gepard 3.9 của Việt Nam, do Nhà máy đóng tàu Maxim Gorky ở Zelenodolsk (CH Tatarstan) đóng, sẽ hành trình trên biển Azov và qua eo biển Kerch để vào Biển Đen, đến thành phố Novorossiysk.

Tại đây tàu Gepard 3.9 của Việt Nam sẽ được thử nghiệm cùng Hạm đội Biển Đen về các tính năng tác chiến lẫn kiểm tra kỹ thuật, huấn luyện thuỷ thủ đoàn Việt Nam; và đến năm 2017 sẽ bàn giao cho Việt Nam.

Quân cảng Novorossiysk cũng là nơi trú đóng đội tàu ngầm Kilo 636.3 (6 chiếc) của Hạm đội Biển Đen, thuận lợi cho việc kiểm tra tính năng săn ngầm của tàu Gepard thứ 3 và 4 của Việt Nam.

Dự kiến tàu Gepard 3.9 thứ 4 của Việt Nam (hạ thuỷ chỉ cách tàu Gepard thứ 3 khoảng 1 tháng) sẽ được lai dắt đến Novorossiysk vào tháng 11. Trước đó đại diện Nhà máy đóng tàu Maxim Gorky ở Zelenodolsk cho biết vào tháng 8.2016 bắt đầu chạy thử nghiệm tàu Gepard thứ 3, và chiếc thứ 4 sẽ thử nghiệm vào tháng 11. Hai tàu Gepard này sẽ được bàn giao cho Việt Nam lần lượt vào năm 2017 và 2018.

Chùm ảnh tàu chiến Gepard 3 9 thứ ba của Việt Nam ra cửa biển Azov - ảnh 2
 
Chùm ảnh tàu chiến Gepard 3 9 thứ ba của Việt Nam ra cửa biển Azov - ảnh 3
Tàu Gepard 3.9 thứ 3 của Việt Nam đã trải qua hành trình hàng ngàn km trên sông Volga và sông Don để ra biển Azov

Hai tàu Gepard 3.9 đầu tiên của Việt Nam đặt Nga đóng là 011 Đinh Tiên Hoàng (giao năm 2011) và 012 Lý Thái Tổ (giao năm 2012). Năm 2012, Việt Nam đặt Nga đóng tiếp 2 chiếc Gepard nữa, và cặp tàu này đã khởi công từ năm 2013 đến nay.

Hồi cuối tháng 4.2016, tại lễ hạ thuỷ chiếc tàu chiến Gepard thứ 3 của Việt Nam, phó tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu M. Gorky là ông Alexander Karpov thông tin rằng việc thương thảo hợp đồng đóng cặp tàu Gepard thứ ba cho Việt Nam đã thành công, và hai tàu Gepard thứ 5 và 6 của Việt Nam sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa Klub-K phóng từ container.

Chùm ảnh tàu chiến Gepard 3 9 thứ ba của Việt Nam ra cửa biển Azov - ảnh 4
Hành trình của Tàu chiến Gepard 3.9 thứ 3 của Việt Nam qua hai hệ thống sông Volga và Don mất khoảng 3 tuần lễ
 
Chùm ảnh tàu chiến Gepard 3 9 thứ ba của Việt Nam ra cửa biển Azov - ảnh 5
Lộ trình của tàu Gepard 3.9 của Việt Nam từ Kazan theo sông Volga qua sông Don vào biển Azov và ra Biển Đen đến Novorossiysk - Nguồn: Google Maps

Đến ngày 26.5, khi hạ thuỷ chiếc tàu chiến Gepard 3.9 thứ 4 cho Việt Nam, ông Viktor Komarov, phó giám đốc nhánh hải quân của tập đoàn Rosoboronexport nói rằng hợp đồng đặt đóng cặp tàu Gepard thứ ba cho Việt Nam sắp đạt được. Đại diện Rosoboronexport cam kết với đoàn đại diện Việt Nam (do phó đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Quân chủng Hải quân dẫn đầu) tại lễ hạ thuỷ tàu Gepard thứ 4 rằng phía Nga bảo đảm cặp tàu Gepard thứ ba sẽ có tiến độ hoàn thành nhanh hơn, uy lực hơn, và tốt hơn 4 chiếc trước nếu đạt được hợp đồng.

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)Tin mới hơn