Thế giới

Chiều nay, tàu ngầm Kilo Đà Nẵng có thể về đến Cam Ranh

Nếu không có gì thay đổi, vào khoảng 13h00 chiều nay (30/06), tàu vận tải Rolldock Storm chở theo tàu ngầm Kilo Đà Nẵng sẽ về tới Cam Ranh.
Theo cập nhật trên trang thông tin hàng hải marinetraffic.com, tàu Rolldock Storm đã rời cảng Singapore lúc 00h30 ngày 28/06 để đưa tàu ngầm Kilo 185 - Đà Nẵng về Cam Ranh.
 
Nếu không có gì thay đổi, dự kiến tàu Rolldock Storm sẽ tới vịnh Cam Ranh vào khoảng 13h00 chiều nay (30/06) và sẽ neo ở phía ngoài Mũi Hời để đợi làm công tác hạ thủy và lai dắt tàu ngầm Kilo Đà Nẵng vào căn cứ của Lữ đoàn Tàu ngầm 189.
 
Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết tại khu vực Cam Ranh (Khánh Hòa) trong 2 ngày 30/06 và 01/07 đều là đêm không mưa, ngày nắng, nhiệt độ trong khoảng từ 27-34 độ, hết sức thuận lợi cho các lực lượng tiếp nhận tàu Kilo 185 - Đà Nẵng.
 

Tàu ngầm Đà Nẵng được lai dắt lên tàu hàng Rolldock Storm tại vùng nước gần Nhà máy đóng tàu Phương Bắc ở St.Petersburg, Nga ngày 15/5. Ảnh: airbase.ru

 
Có thể trong sáng ngày 01/07, tàu ngầm Đà Nẵng sẽ được hạ thủy và lai dắt vào căn cứ, bởi theo tiến độ tiếp nhận của các tàu trước, thường là sau 1 ngày kể từ khi tàu mẹ về đến Cam Ranh thì công việc này sẽ được triển khai.
 
Như vậy, hành trình trên biển kéo dài gần 1 tháng rưỡi của tàu ngầm Đà Nẵng sắp kết thúc.
 
Trước đó, tại Lễ thượng cờ cấp quốc gia tàu ngầm 182 - Hà Nội và 183 - TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh:
 
Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng
 
Đặc biệt hôm nay, chúng ta thực sự vui mừng, thực sự tự hào chứng kiến sự ra đời và chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên có uy lực tác chiến cao của Hải quân nhân dân Việt Nam với 2 tàu ngầm hiện đại HQ-182 Hà Nội và HQ-183 Thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian ngắn sắp tới đây sẽ có thêm 4 tàu ngầm hiện đại nữa gia nhập vào đội hình của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam, đó sẽ là các tàu ngầm mang tên Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa-Vũng Tàu.
 
 
Tàu ngầm Đà Nẵng là chiếc tàu ngầm tiến công sử dụng động cơ điện – diesel lớp Kilo-636.1 thứ 4 được phía Nga bàn giao cho Việt Nam trong hợp đồng đặt đóng 6 chiếc ký vào cuối năm 2009.
 
Chiếc Kilo thứ năm số hiệu 186-Khánh Hòa được Nhà máy Admiralty khởi đóng ngày 1/7/2013, hạ thủy ngày 28/12/2014, hiện nay đang tiến hành thử nghiệm và huấn luyện thuỷ thủ đoàn trên biển Baltic.
 
Chiếc thứ sáu, số hiệu 187 mang tên Bà Rịa – Vũng Tàu đã được khởi đóng ngày 28/5/2014 và sẽ được bàn giao cho Việt Nam trong năm 2016.
 
Theo hãng tin Reuters, các tàu ngầm Kilo của Việt Nam ngoài vũ khí chính là ngư lôi còn còn được trang bị tên lửa Klub có khả năng diệt hạm và tấn công mục tiêu trên đất liền.
 
Có thể trong ít tuần tới, Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân sẽ làm lễ thượng cờ cấp Quốc gia cho cặp tàu ngầm Kilo thứ 2 gồm các tàu mang số hiệu 184 - Hải Phòng và 185 - Đà Nẵng.
 
Lúc đó, các tàu trên chính thức gia nhập biên chế, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.
 
 
Theo Bình Nguyên (Dailo.vn)Tin mới hơn