Thế giới

Chiến thuật đánh S-400 của Mỹ phá sản ngay trong trứng

Mỹ đang xây dựng khái niệm về chiến thuật mới nhằm diệt hệ thống S-400 của Nga. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể bị phá sản từ khi chưa hình thành.

Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, chiến thuật tấn công hệ thống phòng không Nga của Mỹ sẽ sử dụng các loại máy bay ném bom chiến lược hoặc chiến thuật tầm xa. Nhưng thay vì mang theo bom nổ, các máy bay này sẽ được mang theo loại "bom máy bay do thám" cỡ nhỏ.

Theo những thông tin ban đầu được tiết lộ, trong mỗi quả bom giả sẽ chứa một hoặc nhiều máy bay do thám tùy theo kích cỡ của quả bom. Loại máy bay do thám này do Không quân Mỹ tự nghiên cứu và chế tạo, nó có khả năng bay được tới 10 giờ liên tục và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 100 km/h.

Chiến thuật đánh S-400 của Mỹ phá sản ngay trong trứng
Chiến thuật diệt S-400 của Mỹ có nguy cơ bị phá sản ngay từ khi chưa thành hình.

Các loại máy bay do thám siêu nhỏ này sẽ được triển khai ngay khi quả bom giả còn chưa tiếp đất và chúng sẽ bay ở độ cao thấp, đủ để tránh các loại radar của đối phương phát hiện và thu thập được những dữ liệu tình báo trong khu vực chúng được triển khai.

Khi thu thập được dữ liệu tình báo quan trọng, các máy bay do thám này sẽ tự động kết thúc nhiệm vụ và tự hủy hoặc bay đến một vị trí định sẵn nhằm tránh rơi vào tay đối phương.

Theo tính toán của giới quân sự Mỹ, với cách thức trinh sát tiên tiến này phía Mỹ sẽ có thể tung đòn tấn công chính xác vào các mục tiêu quan trọng của đối phương như hệ thống phòng không mà không lãng phí bom vào những mục tiêu giả định hay mục tiêu giá trị thấp.

Dù chỉ với chút ít thông tin được tiết lộ nhưng chiến thuật tập kích hệ thống phòng không S-400 của Mỹ sẽ hứa hẹn mang lại hiệu quả rất cao. Tuy nhiên, theo tiết lộ của RIA, dường như Nga đã biết trước chiến thuật đánh mới của Không quân Mỹ và Moscow đã bắt đầu phát triển biện pháp vô hiệu.

Để vô hiệu đòn đánh bầy đàn theo kiểu thật giả lẫn lộn của Mỹ, hiện Tổng công ty Chế tạo dụng cụ thống nhất (OPK) thuộc Tập đoàn Rostec của Nga đang phát triển loại vũ khí chuyên trị mục tiêu cỡ nhỏ hoặc các máy bay không người lái (UAV) mini Mỹ.

"Để đối phó với các cuộc tập kích ồ ạt kiểu bầy đàn bằng vũ khí cỡ nhỏ của Mỹ, cần có loại vũ khí tác động vào chúng ở cấp độ hoàn toàn khác với trước đây. Để hiện thực hóa cách đánh này, Nga đã bắt tay vào chế tạo được loại vũ khí được coi là khắc tinh của chiến thuật bầy đàn này.

Khí tài này không diệt các mục tiêu về mặt vật lý, không gây nhiễu đối với chúng, nhưng lại chắc chắn loại khỏi vòng chiến các hệ thống vô tuyến điện tử trên khoang của chúng, biến loạt bom giả hoặc UAV do thám cỡ nhỏ thành vô dụng", nguồn tin của OPK cho biết.

OPK cho biết thêm, các phương tiện sát thương truyền thống (súng bộ binh, các hệ thống phòng không và các hệ thống tác chiến điện tử thông thường) bất lực ở đây. "Các hệ thống của chúng tôi đơn giản là sẽ không cho phép một bầy robot bay đến điểm đã định", vị đại diện OPK nói.

"Theo kế hoạch, các loại bom giả hoặc UAV mini của Mỹ sẽ tác chiến theo kiểu bầy đàn để gây nhiễu hoặc do thám hệ thống phòng không hiện đại của đối phương, trong đó có S-300, S-400 của Nga. Tuy nhiên, Nga sẽ khiến chiến thuật của bị phá sản", nhà sản xuất OPK khẳng định.

Theo Đan Nguyên (Nguoiduatin.vn)