Thế giới >> Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Chiến hạm Nga theo dõi tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria

Video: Syria công bố hậu quả vụ không kích của liên quân Mỹ

Nga nhiều khả năng đã nắm được thời điểm Mỹ phát động đợt tấn công bằng tên lửa nhằm từ đường biển nhằm vào Syria.
Chiến hạm Nga theo dõi tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria
Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ. Ảnh: AP.

Tàu khu trục USS Donald Cook của hải quân Mỹ đã bị tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich của Nga âm thầm bám theo trước khi thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào Syria sáng 14/4, Drive hôm nay dẫn nguồn tin quân sự cho biết.

USS Donald Cook là một trong ba tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu ở Syria, trong đòn tấn công phối hợp với không quân Anh và Pháp. Đây được coi là hành động đáp trả sau khi quân đội Syria bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thành phố Douma, Đông Ghouta ngày 7/4 khiến khoảng 70 người thiệt mạng.

Nguồn tin ngoại giao Nga ngày 13/4 cũng khẳng định các tàu khu trục và tàu ngầm của nước này đang bám sát chiến hạm Mỹ và NATO ở phía đông Địa Trung Hải ở khoảng cách rất gần.

Điều này khiến nhiều người tin rằng Nga có thể nắm được kế hoạch và thời điểm phóng tên lửa của Mỹ. Lầu Năm Góc cũng tuyên bố đã thông báo với Nga về cuộc tấn công, nhưng không nói rõ mục tiêu. Nga xác nhận tên lửa của Mỹ và liên quân không bay vào ô phòng không nước này bố trí ở Syria.

Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga lên án quyết định tấn công Syria của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế đồng thời so sánh với ông Trump với trùm phát xít Adolf Hitler. Trong khi đó Syria gọi cuộc tấn công của liên quân là "man rợ" sẽ không đạt được mục đích là "hỗ trợ các nhóm khủng bố".

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn