Thế giới

Chiến đấu Nga được trang bị buồng lái tàng hình

Vật liệu mới hứa hẹn giúp các máy bay chiến đấu Nga khắc phục điểm yếu hấp thụ sóng radar kém của nắp kính buồng lái.
Chiến đấu Nga được trang bị buồng lái tàng hình
Một phi công Nga ngồi trong buồng lái máy bay chiến đấu. Ảnh: TASS.

Các kỹ sư thuộc tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rostec của Nga đã phát triển một vật liệu đặc biệt, có khả năng giúp nắp kính buồng lái trên các máy bay chiến đấu tăng gấp đôi khả năng hấp thụ sóng radar, TASS ngày 29/6 đưa tin.

"Nắp buồng lái bằng kính của máy bay chiến đấu là một bộ phận dễ bị lộ nhất do khả năng hấp thụ sóng radar kém. Vật liệu mới này sẽ làm giảm đáng kể tín hiệu phản xạ từ máy bay đến radar đối phương", cơ quan truyền thông của Rostec tuyên bố.

Theo ông Sergei Abramov, giám đốc cụm công nghiệp vũ khí của Rostec, vật liệu composite đặc biệt này có tính năng thực sự ưu việt. Ngoài việc tăng khả năng hấp thụ sóng radar từ 40 lên 80%, nó còn giúp giảm một nửa trọng lượng và tăng khả năng chịu lực va đập của nắp kính buồng lái.

Quân đội Nga gần đây đẩy mạnh công tác nghiên cứu nhằm phát triển các loại vật liệu tàng hình dành cho cả ba quân chủng không quân, hải quân và lục quân. Năm 2017, tập đoàn Radioelektronica tuyên bố phát triển thành công vật liệu đặc biệt giúp các hệ thống vũ khí trên mặt đất đánh lừa được tên lửa hành trình và vũ khí thông minh như bom, tên lửa dẫn đường bằng laser và camera quang học - hồng ngoại.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)
Tin mới hơn