Thế giới

Chiến đấu cơ nổ tung gần Moskva: Tranh cãi Su-27, MiG-29

Dù Bộ Quốc phòng Nga lên tiếng khẳng định Su-27 bị rơi tại gần Moskva nhưng nhiều nguồn tin cho rằng máy bay gặp nạn là MiG-29.

Ngày 9/6, Bộ chỉ huy Lực lượng Hàng không và Không gian Nga đã ra lệnh ngừng bay với tất cả máy bay Su-27 sau tai nạn của một máy bay loại này thuộc đội bay biểu diễn "Hiệp sĩ".

Theo Bộ Quốc phòng Nga lệnh này áp dụng tới khi nguyên nhân vụ rơi máy bay Su-27 vào sáng 9/6 tại làng Muranovo ở quận Pushkino, cách thủ đô Moskva khoảng 30 km được làm rõ.

Chien dau co no tung gan Moskva: Tranh cai Su-27, MiG-29
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: TASS

"Theo kết quả sơ bộ, nguyên nhân của tai nạn là vấn đề kỹ thuật", Bộ Quốc phòng Nga công bố.

Liên quan đến vụ tai nạn này, một nguồn tin quân sự cho biết các nhà điều tra đã tìm được hộp đen máy bay và nó đang ở trong tình trạng tốt.

"Hộp đen máy bay đã được tìm thấy nó chỉ có một và ở trong tình trạng tốt", nguồn tin cho biết.

MiG -29 bị rơi?

Trong khi Bộ quốc phòng Nga đã lên tiếng khẳng định máy bay bị tai nạn là chiến đấu cơ Su-27 nhưng trước đó nhiều nguồn tin cho rằng, MiG-29 mới là chính là chiếc máy bay bị rơi sau khi trở về lễ khai trương tượng đài phi công ở Ashukino

Theo nguồn tin của hãng RIA Novosti, một chiếc MiG-29 đã bị rơi gần làng Muranovo ở quận Pushkino của vùng thủ đô Moskva.

Chien dau co no tung gan Moskva: Tranh cai Su-27, MiG-29
Nhiều nguồn tin khẳng định MiG-29 mới làm máy bay bị rơi.

RIA Novosti cho biết chiếc máy bay đã phát nổ ngay khi đâm đầu xuống đất. Rất may mắn là nó bị rơi ở địa điểm cách xa khu dân cư nên đã không có thêm thương vong nào khác dưới mặt đất. Nguyên nhân vụ tai nạn đang được làm rõ.

Thông tin trên cũng được cơ quan thực thi pháp luật nói với TASS hôm 9/6.

“Chiến đấu cơ Mikoyan MiG-29 Nga đã bị rơi ở huyện Pushkinsky, phía đông bắc Moskva. Theo thông tin sơ bộ, hai phi công điều khiển chiếc chiến đấu cơ này đã kịp bật dù thoát được ra ngoài. Nhưng danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác định”, nguồn tin khẳng định.

Ngoài ra, nguồn tin trên còn khẳng định, chiếc máy bay chiến đấu này thuộc sở hữu của một trong những Công ty công nghiệp quân sự Nga, không phải thuộc bộ quốc phòng.

Được biết, MiG-29 là một trong những chiếc máy bay quân sự chủ lực của Nga, chủ yếu được sử dụng trong chiến đấu trên không. MIG-29 có loại 1 người lái và 2 người lái. Chiến đấu cơ này có tốc độ tối đa 2.450 km/h, có thể bay ở độ cao 18.000 mét.

Theo Hồng Sơn (Báo Đất Việt)Tin mới hơn