Thế giới

Chiến đấu cơ Đài Loan mang được bom chùm, Trung Quốc hãi?

Xuất hiện hình ảnh cho thấy máy bay chiến đấu F-CK-1 hiện đại nhất của Đài Loan đã được trang bị bom chùm Mk-20 có khả năng hủy diệt kinh khủng. 
 
Tờ báo mạng Sina mới đây đăng tải hình ảnh cho thấy tiêm kích F-CK-1 King Quốc – hiện đại nhất kho máy bay chiến đấu Đài Loan thử nghiệm mang bom chùm MK20 (hay còn gọi là CBU-100). Với loại vũ khí này, F-CK-1 có khả năng không kích mặt đất đáng sợ do loại bom này có sức tàn phá khủng khiếp.

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-2
Mk-20 Rockeye II hay còn được gọi CBU-100 là loại bom chùm được thiết kế chuyên biệt cho vai trò chống tăng, ném từ các loại máy bay, không điều khiển.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-3
Hình ảnh “kinh dị” khoảnh khắc quả bom “mẹ” Mk-20 tách đổi vỏ tung vào không trung hàng trăm quả bom con.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-4
Một quả bom chùm Mk-20 nặng 222kg chứa bên trong 247 quả bom con Mk 118 Mod 1.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-5
Mỗi quả bom con nặng 600g và lắp đầu nổ đơn khối 180g có khả năng xuyên giáp dày tới 190mm - thừa sức để xuyên thủng bất kỳ nóc tháp pháo và nóc thân loại xe tăng hiện đại nào.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-6
Với loại bom này, các chiến đấu cơ F-CK-1 nay đã có khả năng hủy diệt đội hình xe tăng đối phương trong trường hợp xảy ra cuộc đổ bộ đường biển quy mô vào hòn đảo này.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-7
Ngoài Mk-20, F-CK-1 Kinh Quốc còn được Đài Loan trang bị bom chùm thông minh có cánh Vạn Kiếm đạt tầm phóng 100-250km ngoài tầm phòng không tầm xa đối phương, mang đầu đạn 300-350kg. Nó được thiết kế nhằm phá hủy các đường băng căn cứ không quân Trung Quốc trong trường hợp có xung đột.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-8
Chiến đấu cơ F-CK-1 Kinh Quốc là tiêm kích chiếm ưu thế trên không do Đài Loan tự phát triển nhằm thay thế cho dòng F-16 và F-5 đang hoạt động trong không quân vùng lãnh thổ này. Tổng cộng 130 chiếc đã được sản xuất từ 1990-2000 với đơn giá 25-30 triệu USD/chiếc.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-9
Dù có hình dạng khác biệt nhưng F-CK-1 được cho là sử dụng ít nhiều thành công nghệ khung thân, hệ thống điện tử của dòng tiêm kích F-16. Ví dụ nó sử dụng loại radar xung doppler GD-53 "Rồng vàng" chế tạo dựa trên mẫu AN/APG-66 của F-16A.
 

Chien dau co Dai Loan mang duoc bom chum, Trung Quoc hai-Hinh-10
F-CK-1 trang bị cặp động cơ tuốc bin phản lực F125-70 được chế tạo với công nghệ của hãng Honeywell Mỹ cung cấp tốc độ tối đa 2.220km/h, bán kính tác chiến khoảng 500km, trần bay 16,8km. Thông số vũ khí của F-CK-1 đều là bí mật, chỉ biết rằng nó được trang bị một pháo 20mm 6 nòng và tên lửa không đối không tầm nhiệt Thiên kiếm I và Thiên Kiếm 2 dẫn đường bằng radar chủ động (tầm bắn 60km).
 
Theo An Ninh (Kienthuc.net.vn)