Thế giới

Chi tiết bất ngờ trong tên lửa Triều Tiên

Một cuộc điều tra của nhóm chuyên gia Liên Hiệp Quốc cho thấy Triều Tiên đã dùng các thành phần được sản xuất ở các nước phương Tây để chế tạo tên lửa.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “60 phút” của đài CBS (Mỹ) cuối tuần trước, ông Hugh Griffiths, người dẫn đầu nhóm chuyên gia của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chịu trách nhiệm giám sát trừng phạt Triều Tiên, cho hay một số thành phần được dùng chế tạo tên lửa Triều Tiên lại bắt nguồn từ các nước phương Tây.

Chi tiết bất ngờ trong tên lửa Triều Tiên
Loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên được đem ra trình diễn trong cuộc diễu binh ở quảng trường Kim Nhật Thành hồi tháng 4. Ảnh: AP

Theo tờ Chosun Ilbo ngày 31-10, ông Griffiths cho biết các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc đã tìm thấy số seri cùng logo của một nhà sản xuất phương Tây trên mảnh vỡ của một tên lửa Triều Tiên được Hàn Quốc phục hồi vào tháng 2-2016.

Phát hiện này đã buộc “các nhà điều tra truy tìm nguồn gốc và chuỗi cung cấp. Và một thành phần được gọi là “cảm biến áp suất” lại có nguồn gốc từ một công ty nổi tiếng của phương Tây”. Cảm biến áp suất là một thành phần quan trọng để điều khiển tên lửa.

“Sau khi cảm biến áp suất được sản xuất ở Anh, công ty này đã chuyển nó đến Đài Loan một cách hợp pháp” – ông Griffiths cho biết. Sau đó, một nhóm có tên Royal Team Corporation đã mua lại nó và chuyển tới Triều Tiên.

Tuy nhiên, CBS không tiết lộ tên của công ty trên vì đài này cho biết đang hợp tác với cuộc điều tra của ông Griffiths.

“Các công ty lớn của phương Tây có thể đã không hay biết được thiết bị của họ đang được mua để gửi tới Triều Tiên. Bình Nhưỡng sẽ dựa vào các thương gia ở những nơi như Hong Kong, Đài Loan, Bắc Kinh, Singapore và Malaysia để mua các thiết bị mà họ muốn” - chuyên gia Liên Hiệp Quốc trên nói.

Mặc dù được thiết kế dùng cho mục đích dân sự, cảm biến áp suất thật ra là một thiết bị “hai chức năng”, tức có thể dùng cho cả mục đích quân sự. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gần đây đã thêm 32 thiết bị “hai chức năng” vào danh sách các hàng hóa và công nghệ bị cấm xuất vào Triều Tiên.

Theo Bảo Anh (Pháp Luật TPHCM)
Tin mới hơn