Thế giới

Chết mê robot chiến đấu của lính thủy đánh bộ Mỹ

Robot chiến đấu MUTT của lính thủy đánh bộ Mỹ được trang bị hỏa lực đại liên 12,7mm có thể chi viện hiệu quả cho binh sĩ trên chiến trường.

Theo Army Recognition, trong khuôn khổ tập trận hải quân Thái Bình Dương RIMPAC-2016, Hải quân Mỹ đã lần đầu tiên cho ra mắt mẫu phương tiện không người lái chiến trường thế hệ mới có tên Multi-Utility Tactical Transport (MUTT) được thiết kế dành cho các đơn vị lính thủy đánh bộ Mỹ.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-2

Trong khuôn khổ RIMPAC-2016, một số mẫu MUTT đã được tiểu đoàn 3 thuộc trung đoàn lính thủy đánh bộ số 5 đưa vào hoạt động thử nghiệm trong một tình huống tác chiến giả định. Đáng lưu ý, iến thể MUTT được trang bị cả súng máy hạng nặng 12.7mm.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-3

Các nguyên mẫu MUTT của Hải quân Mỹ hiện tại được phát triển bởi tập đoàn quốc phòng General Dynamics, nó có bề ngang hơn 1.3m và dài 1.7m toàn bộ hệ thống này được đặt trên khung gầm bánh xích có tới 4 cụm bánh xích nhỏ và một chiếc MUTT nặng khoảng 340kg.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-4

MUTT được thiết kế khá nhỏ gọn để có thể được triển khai từ nhiều nền tảng khác nhau từ phương tiện cơ giới mặt đất cho đến các dòng máy bay vận tải cỡ lớn như MV-22 Osprey.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-5

Dù có kích thước khá nhỏ nhưng MUTT cũng có thể lội nước ngay cả khi mang theo hơn 136kg hàng hóa hoặc vũ khí, con số này trên đất liền là 273kg. Mẫu phương tiện này hoạt động được là nhờ các pin nhiên liệu lithium-ion khi được sặc đầy nó có tầm hoạt động hiệu quả là 24km.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-6

Ngoài biến thể vũ trang, MUTT còn có biến thể dành cho hoạt động vận chuyển hổ trợ binh sĩ trên chiến trường với tính năng tương tự như các dòng phương tiện không người lái của Quân đội Mỹ trước đây. Trong ảnh là súng máy 12.7mm của MUTT nó được lắp theo dạng modul có thể tháo ra khi cần thiết.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-7

Dù là một trong những quốc gia có công nghệ tự động hóa đứng đầu thế giới nhưng trong cuộc đua phát triển các mẫu phương tiện chiến đấu không người lái mặt đất Mỹ đang dần đuối sức trước người Nga. Khi mà các mẫu robot của Nga không còn chỉ là thử nghiệm mà đã được tham gia trực tiếp trên chiến trường điển hình như ở Syria.

Chet me robot chien dau cua linh thuy danh bo My-Hinh-8

Sức mạnh hỏa lực của các mẫu robot chiến đấu như Uran của Nga hoàn toàn vượt trội so với Mỹ, nó có thể chống bộ binh, chống tăng cho đến cả phòng không. Trong khi đó các mẫu robot của Mỹ mới chỉ dừng lại với trang bị súng máy hạng nặng.

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)