Thế giới

Chấn động: Israel dùng dân thường Gaza làm 'chuột bạch' thử vũ khí

Các nhà hoạt động tố cáo quân đội Israel (IDF) đã “tranh thủ” các cuộc biểu tình của người Palestine tại Dải Gaza để thúc đẩy việc xuất khẩu quốc phòng của mình.

Mới đây, “Hamuschim” – nhóm hoạt động nhân quyền vận động chống lại sự hiện diện quân sự của Israel tại Dải Gaza và Bờ Tây, trực thuộc Liên minh Phụ nữ vì Hòa bình có trụ sở tại Israel – đã lên tiếng cáo buộc quân đội Israel đang móc nối với các tập đoàn quốc phòng, “tận dụng” những cuộc biểu tình của người Palestine để thử nghiệm vào chào bán các khí tài quân sự như máy bay không người lái, súng bắn tỉa và hàng rào “thông minh”.

“Ngành công nghiệp quân sự Israel đã lợi dụng sự hiện diện của Israel trên lãnh thổ Palestine mà đặc biệt là Dải Gaza làm môi trường thử nghiệm, đầu tư và cải tiến công nghệ quân sự để sau đó bán ra thị trường quốc tế”, báo cáo của Hamushim ghi rõ.

Chấn động: Israel dùng dân thường Gaza làm chuột bạch thử vũ khí
Binh sĩ Israel điều khiển drone gần Kissufim, Israel. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, theo các nhà hoạt động của Hamushim, phong trào biểu tình “Trở về tháng Ba vĩ đại” (Great March of Return) đã giúp Tel Aviv thử nghiệm máy bay không người lái (drone) rải khí ga Matrice 600 và Phantom 3. Hai mẫu drone có biệt danh “Biển Nước mắt” đóng vai trò như công cụ giải tán đám đông, được thiết kế đặc biệt cho lực lượng cảnh sát biên phòng. Một mẫu drone khác được thử nghiệm trên chính những người biểu tình Palestine được Israel chào bán là “Shoko Drones”. Đây là loại máy bay không người lái chuyên mang theo các chất lỏng dính và rất nặng mùi để đổ lên người biểu tình. Vai trò của “Shoko Drones” cũng tương tự như 2 loại drone “Biển Nước mắt”. Báo cáo của Hamushim viết rằng, ngay sau khi chứng minh được tính hiệu quả, quân đội Israel đã ngay lập tức mua hàng trăm chiếc từ phía nhà sản xuất để sử dụng trong tương lai.

Chấn động: Israel dùng dân thường Gaza làm chuột bạch thử vũ khí
Nữ binh sĩ Israel huấn luyện với súng trường tấn công IWI Tavor. Ảnh: Getty.

Bên cạnh 3 loại drone nói trên, một số loại drone khác cũng đã được IDF triển khai dọc biên giới để bắn hạ các con diều mang theo bom xăng của người biểu tình. Tuy nhiên, theo các nhà hoạt động, những máy bay này đã được dùng để bắn vào người biểu tình Palestine dưới mặt đất.

Ngoài máy bay không người lái, Hamushim cũng tố cáo rằng Israel đã cố tình dùng những người Palestine làm “bia tập bắn” thử nghiệm nhiều loại súng trường, súng bắn tỉa khác nhau. Theo đó, súng bắn tỉa Remington M24, súng trường tấn công IWI Tavor và đạn của hai loại súng này đã được truyền thông và giới chức quốc phòng nước này hết lời ca ngợi sau khi tính hiệu quả được chứng minh qua các cuộc trấn áp người biểu tình Palestine.

Cũng theo báo cáo của Hamushim, đây không phải là lần đầu tiên Israel thử vũ khí của mình trên thường dân. Trước đó trong cuộc xung đột Israel-Gaza hồi năm 2014, các công ty quốc phòng Israel cũng đã “tranh thủ” bán được máy bay không người lái Hermers 900 Kochav, đạn tăng thế hệ mới Hatzav và “bom thông minh” MPR500.

Theo Tiểu Đào (Dân Việt)