Thế giới

Cặp tàu Gepard thứ 2 về nước sớm hơn dự kiến?

Ngay sau khi phía Nga công bố năm 2017, Hải quân Việt Nam sẽ nhận cặp tàu Gepard mới. Tuy nhiên, rất có thể cặp tàu này sẽ về nước sớm hơn.

"Tính đến thời điểm hiện tại, cặp chiến hạm này đã sẵn sàng để hoàn tất các cuộc thử nghiệm cuối cùng và công việc bàn giao sẽ được thực hiện ngay trong năm 2016", nguồn tin quân sự tại Crimea cho biết.

Cap tau Gepard thu 2 ve nuoc som hon du kien?
Tàu Gepard 3.9 Việt Nam hành trình ra biển thử nghiệm.

Thông tin này là khá bất ngờ bởi ngay trước đó - hôm 7/9, khi phát biểu bên lề Diễn đàn "Quân đội-2016" tại Moskva, ông Renat Mistakhov - Giám đốc điều hành nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết, Nga sẽ thực hiện việc bàn giao cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ 2 cho Hải quân Việt Nam trong năm 2017.

Tính đến thời điểm hiện tại, công ty đang hoạt động với công suất 70%. "Tiềm năng phát triển là có. Khi nhận được đơn đặt hàng xây dựng tàu tên lửa nhỏ, chúng tôi đã có thể bắt đầu nâng cấp. Nhà máy sẵn sàng hoàn thành đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng Nga và các khách hàng khác", ông Mistakhov cho biết.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên kế hoạch bàn giao cặp chiến hạm Gepard thứ 2 cho Việt Nam được tiết lộ, hồi cuối tháng 4/2016, tạp chí IHS Jane's cũng đã đưa tin cho biết Nga sẽ bàn giao chiếc tàu Gepard 3.9 thứ 3 và thứ 4 Việt Nam trong Quý III và IV năm 2016.

"Cả 2 tàu phiên bản săn ngầm sẽ được hạ thủy lần lượt vào tháng 4 và tháng 5/2016, sau đó chúng tôi sẽ bắt đầu các thử nghiệm cơ bản" - ông Mistakhov nói, đồng thời cho biết thêm rằng "các tàu sẽ được bàn giao cho phía Việt Nam vào Quý III năm 2016".

Như vậy, thông tin về thời điểm bàn giao cặp tàu Gepard tiếp theo cho Việt Nam liên tục được phía Nga thay đổi.

Ban đầu các thông tin cho biết, quá trình giao tàu sẽ được tiến hành vào năm 2016 nhưng đến nay, do các vấn đề về động cơ khiến thời gian dự kiến có thể phải lùi tới đầu năm 2017, Tổng Giám đốc nhà máy đóng tàu Zelenodolsk cho biết.

Tuy nhiên, với thông tin mới từ Crimea, hy vọng cặp chiến hạm Gepard 3.9 thứ 2 của Hải quân Việt Nam sẽ được Nga bàn giao và về nước ngay trong năm nay.

Theo Tuấn Vũ (Đất Việt)