Quân Sự

'Cánh tay thứ ba' giúp lính Mỹ mang vác vũ khí trên chiến trường

Lục quân Mỹ đang nghiên cứu hệ thống giá đỡ cơ khí nhằm giảm tải cho binh sĩ trong quá trình di chuyển và chiến đấu.

Cánh tay thứ ba giúp lính Mỹ mang vác vũ khí trên chiến trường

Phòng nghiên cứu Lục quân Mỹ (ARL) hôm 1/6 công bố video thử nghiệm một loại cánh tay cơ khí có thể giảm sức nặng của súng bộ binh cho binh sĩ, giúp cho họ tiết kiệm sức lực và tăng hiệu quả chiến đấu, Military đưa tin.

Thiết bị có tên "cánh tay thứ ba" này là hệ thống cân bằng cơ khí được gắn vào súng và thắt lưng người sử dụng. Trọng lượng của khẩu súng sẽ được dàn đều xuống hông và phần dưới của cơ thể, giúp người lính không bị mỏi tay sau thời gian dài cầm súng.

"Cánh tay này được làm từ vật liệu composite. Ngoài khả năng phân chia sức nặng, nó cũng có thể giữ ổn định đường ngắm trong quá trình chiến đấu", Dan Baechle, kỹ sư phát triển thuộc ARL, cho biết.

Lục quân Mỹ cho biết cánh tay cơ khí này hoạt động tốt trong thử nghiệm với các loại súng trường và súng máy hạng nhẹ. "Chúng tôi đã thử nghiệm với súng máy M249 và M240B, chứng minh được binh sĩ có thể được giải phóng khỏi trọng lượng 12 kg của khẩu M240B", Baechle tiết lộ.

Dự án này được tiến hành từ năm 2017. Trong các lần thử nghiệm trước đó, lính Mỹ phàn nàn khi cánh tay thứ ba gây khó khăn trong tư thế nằm. Các kỹ sư đã liên tục cải tiến thiết bị dựa trên ý kiến từ người thử nghiệm. Tuy nhiên, lục quân Mỹ không cho biết thời điểm thiết bị này được đưa vào sử dụng đại trà.

Theo Lã Linh (VnExpress.net)