Thế giới

Cánh tay máy tiếp đạn cho pháo tự hành Caesar mới

Thay vì người lính phải vác quả đạn đến nạp vào pháo tự hành Caesar 155 mm, nay Nexter trang bị cánh tay máy lấy đạn và đưa vào ống tiếp đạn tự động của khẩu pháo tự hành Caesar loại mới đặt trên xe tải loại 8 bánh chủ động.

Pháo tự hành Caesar trên xe tải 8x8 bánh tại triển lãm vũ khí châu Âu Eurosatory 2016 vào giữa tháng 6 qua ở Paris - Ảnh: Armyrecognition

Theo Jane’s, tại triển lãm vũ khí châu Âu Eurosatory 2016 vào giữa tháng 6 qua ở Paris, nhà sản xuất Nexter (Pháp) giới thiệu mẫu pháo tự hành bánh hơi Caesar 155 mm mới đặt trên xe tải Tatra loại 8 bánh chủ động (8x8). Loại này hiện đại hơn và mang được nhiều đạn hơn loại pháo Caesar bố trí trên xe tải 6 bánh chủ động (6x6) trước đó.

Đầu tiên, pháo tự hành Caesar 8x8 này đặt trên xe tải chuyên dụng loại 8 bánh chủ động, ở triển lãm là xe T-815 của hãng Tatra. Với khung gầm xe 8 bánh, khẩu pháo tự hành Caesar này có uy lực lớn hơn loại cũ khi nặng đến 30 tấn và mang theo đến 30 quả đạn loại 155 mm, so với trọng lượng 18 tấn và chỉ mang được 18 quả đạn của loại pháo Caesar trên xe 6x6.

Cánh tay máy tiếp đạn cho pháo tự hành Caesar mới - ảnh 2
Pháo Caesar loại 6x6 bánh có chế độ nạp đạn bán tự động nên cần có người vác đạn. Trong ảnh là lính Pháp vác đạn 155 mm nạp cho khẩu Caesar loại 6x6 tại Mali
Cánh tay máy tiếp đạn cho pháo tự hành Caesar mới - ảnh 3
Cánh tay máy (bên phải) lấy đạn từ khoang giữa xe và nạp vào máng tiếp đạn tự động cho pháo. Như vậy chế độ nạp đạn của loại pháo Caesar loại 8x8 bánh đã hoàn toàn tự động - Ảnh: Armyrecognition
 

Điểm nổi bật là khẩu pháo Caesar 8x8 này trang bị cánh tay máy để tự lấy đạn từ khoang giữa xe và nạp vào máng tiếp đạn của pháo, thay cho cách nạp đạn bán thủ công của loại pháo Caesar 6x6 hiện tại (vẫn cần người vác quả đạn nạp vào pháo). Như vậy việc nạp đạn nay đã hoàn toàn tự động hoá, nên tổ điều khiển pháo rút xuống từ 4 còn 3 người.

Ông Didier Rampal, giám đốc tiếp thị của Nexter nói tại triển lãm rằng việc gắn cánh tay máy cho khẩu pháo Caesar này là để hỗ trợ cho chế độ bắn của khẩu pháo trong điều kiện thời tiết khó khăn, khi pháo thủ không thể ra ngoài nạp đạn, chẳng hạn thời tiết nắng nóng dữ dội ở Trung Đông.

Trên nóc buồng lái xe pháo này còn gắn thêm 1 khẩu súng máy 12,7 mm, và xe còn có thêm bình nhiên liệu phụ. Động cơ của xe Tatra đến 420 mã lực, mạnh hơn loại xe 6x6 vốn có 240 mã lực. Như vậy pháo Caesar 8x8 bánh tuy tầm bắn không đổi so loại 6x6 bánh nhưng lượng đạn và tầm cơ động di chuyển tăng lên rất nhiều.

Cánh tay máy tiếp đạn cho pháo tự hành Caesar mới - ảnh 4

Pháo tự hành Caesar 155 mm của Nexter, Pháp đặt trên xe tải 6 bánh - Ảnh: Military-Today.com

Cánh tay máy tiếp đạn cho pháo tự hành Caesar mới - ảnh 5

Loại Caesar đặt trên xe tải 8x8 bánh có tầm hoạt động xa hơn, mang nhiều đạn hơn và kíp điều khiển chỉ còn 3 người khi được trang bị cánh tay máy để tiếp đạn

Pháo tự hành Caesar 8x8 bánh cũng được trang bị hệ thống hướng dẫn bắn bằng máy tính, radar, hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu (GPS) và hệ thống dẫn đường quán tính như loại Caesar trước.

Pháo tự hành Caesar do tập đoàn GIAT (tiền thân của Nexter) phát triển, được giới thiệu vào năm. Năm 2007 những khẩu pháo đặt trên xe tải này bắt đầu được sản xuất. Quân đội Pháp đã đặt hàng 72 hệ thống pháo tự hành này để thay thế loại pháo TRF1.

Pháo tự hành Caesar 155 mm trên xe tải 6x6 bánh có chế độ nạp đạn bán tự động, bắn các loại đạn 155 mm tiêu chuẩn của NATO, cả đạn có rocket hỗ trợ HE-FRAG (tầm bắn xa đến 42 km), đạn chống tăng Bonus (34 km). Pháo bắn trung bình 6 phát/phút, một xe tải chở khẩu pháo này có cơ số đạn 18 viên.

Cánh tay máy tiếp đạn cho pháo tự hành Caesar mới - ảnh 6
Máy tính trang bị phía sau khẩu pháo

Pháo Caesar 155 mm có buồng lái được bọc thép để bảo vệ tổ lái và điều, có thể chịu được cả đạn pháo 155 mm rơi cách phía trước xe 5 m. Pháo Caesar chỉ mất chưa đầy 1 phút để triển khai chiến đấu, bắn 6 phát trong chưa đầy 2 phút. Trong xe có tích hợp máy tính điều khiển bắn, radar, định vị vệ tinh GPS. Một khẩu pháo Caesar loại 6x6 bánh có thể chuyên chở bằng máy bay vận tải C-130 hoặc A400M.

Theo Military-Today, một khẩu đội 8 khẩu pháo Caesar 155 mm có thể bắn ra đến 1 tấn đạn trong 1 phút. Một loạt bắn 6 phát có thể trùm lên diện tích 3 ha đến 378 quả đạn con. Mỗi khẩu Caesar còn có 1 xe chở đạn đi kèm.

Xem clip về khẩu pháo tự hành Caesar trên xe tải 8x8 ở triển lãm vũ khí châu Âu Eurosatory 2016

Theo Anh Sơn (Thanh Niên Online)