Thế giới

"Cận vệ bay" bảo vệ Tổng thống Trump có gì đặc biệt?

Khả năng tàng hình đỉnh cao, cơ động tốt, trang bị vũ khí tối tân, F-22 Raptor được coi là máy bay chiến đấu mạnh nhất thế giới hiện nay. Ngoài nhiệm vụ trực chiến và thực hiện những phi vụ không kích bên ngoài lãnh thổ Mỹ, F-22 còn được giao nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ.

Để đảm bảo an toàn cho Air Force One, Mỹ thường điều tiêm kích tàng hình F-22 Raptor, hoặc tiêm kích F-16 để hộ tống chuyên cơ này

Cận vệ bay bảo vệ Tổng thống Trump có gì đặc biệt?
Máy bay F-22 đang hộ tống chuyên cơ Air Force One

Được ra đời như một sự thay thế cho máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15, F-22 đã đánh bại YF-23 để trở thành máy bay tiêm kích tàng hình mạnh nhất của Mỹ và thế giới hiện nay.

F-22 mang biệt danh Raptor nghĩa là “Chim ăn thịt” có chuyến bay đầu tiên vào năm 1997, chính thức đi vào biên chế năm 2005, và lần thực chiến đầu tiên trong nhiệm vụ phá hủy bộ chỉ huy của quân khủng bố IS vào năm 2015.

Cận vệ bay bảo vệ Tổng thống Trump có gì đặc biệt?
Siêu tiêm kích F-22 Raptor của Không quân Mỹ

F-22 cũng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên được biên chế chính thức. Chúng sở hữu những công nghệ đi đầu trong lĩnh vực hàng không quân sự thế giới, như: khả năng tàng hình; có thể bay hành trình với vận tốc siêu âm mà không cần đốt tăng lực động cơ lần 2; được trang bị một radar mảng pha chủ động tiên tiến thế hệ mới, mạnh nhất hiện nay.

Hiện tại Mỹ đang duy trì phi đội đáng gờm của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này bao gồm 187 chiếc. Theo các chuyên gia quân sự, một chiếc F-22 có thể đối đầu và giành thắng lợi trong không chiến với 4 chiếc tiêm kích thế hệ thứ 4 một lúc. Nhờ trang bị động sơ siêu khỏe với ống phụt 2D, F-22 hiện là máy bay có sức cơ động nhất của Không quân Mỹ hiện nay. 

Với những phàn nàn về chất lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mới nhất là F-35, đang có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ quốc phòng Mỹ nên khôi phục lại dây chuyền sản xuất F-22 để cung cấp thêm những chiếc tiêm kích mạnh mẽ này hầu duy trì sức mạnh không quân tuyệt đối của Hoa Kỳ.

Cùng xem thông số của F-22 Raptor qua infographic dưới đây.

Cận vệ bay bảo vệ Tổng thống Trump có gì đặc biệt?

Theo Việt Hùng (An Ninh Thủ Đô)
Tin mới hơn