Thế giới

Cận cảnh xe chiến đấu nhảy dù nguy hiểm của Trung Quốc

Xe chiến đấu đổ bộ đường không ZBD-03 của Trung Quốc là một trong số rất ít phương tiện chiến đấu bọc thép có khả năng “nhảy dù” từ máy bay cùng binh sĩ.
Trong khuôn khổ cuộc thi Army Games 2015 đang diễn ra ở Nga, Trung Quốc đã đem tới và giới thiệu mẫu xe chiến đấu đổ bộ đường không ZBD-03 do nước này tự nghiên cứu phát triển. Dẫu vậy, thế giới tin rằng ZBD-03 được phát triển trên cơ sở tham khảo dòng xe BMD huyền thoại của Nga.
 
 
ZBD-03 cũng có thể đổ bộ xuống một địa điểm bất kỳ bằng dù hoặc khi máy bay đã hạ cánh, khi trong xe có hoặc không có lính đổ bộ. Khi tiếp đất, chỉ cần cắt dù là có thể bước vào chiến đấu được ngay.
 
 
Xe chiến đấu ZBD-03 dài 7,62m, rộng 3,04m, cao 2,13m, trọng lượng chỉ khoảng 8 tấn. Với trọng lượng này, nó có khả năng phi với tốc độ 65km/h trên đường bằng, 6km/h trên mặt nước, tầm hoạt động khoảng 500km.
 
 
Đảm bảo độ nhẹ để máy bay mang được, cũng như tính cơ động nên đương nhiên ZBD-03 sở hữu lớp giáp bảo vệ mỏng manh, chỉ chống được đạn súng máy, mảnh bom pháo…
 
 
Hỏa lực của ZBD-03 tương đối mạnh với tháp pháo một người điều khiển trang bị pháo tự động bắn nhanh 30mm, ray phóng tên lửa chống tăng HJ-73C.
 
 
Ngoài kíp lái ba người, ZBD-03 có thể chở thêm 5 binh lính cùng đầy đủ vũ khí. Ảnh: Cận cảnh cửa vào bên trong xe nằm ở đuôi ZBD-03.
 

Có thể thấy lồng tròn đó chính là vị trí ngồi và thiết bị liên quan tới hỏa lực của xe chiến đấu đổ bộ ZBD-03.

 
Theo Hoàng Lê (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn