Thế giới

Cận cảnh tàu chiến uy lực bậc nhất của Nga

Các tàu tuần dương chạy bằng hạt nhân có tên lửa dẫn đường lớp Kirov thường thu hút sự chú ý cao độ khi mọi người ngắm nhìn các tàu nổi của Hải quân Nga.

Theo Business Insider, điều đó khá dễ hiểu vì các tài sản này được trang bị nhiều vũ khí khủng, chẳng hạn như tên lửa đất-đối-đất SS-N-19 Shipwreck và tên lửa đất-đối-không SA-N-6 Grumble.

Cận cảnh tàu chiến uy lực bậc nhất của Nga

Nhưng Nga còn có các tàu tuần dương có thể nói là uy lực nhất: Các tàu lớp Slava được đưa vào phục vụ từ những năm 1980.

Ngày nay, Nga đang tập trung nhiều hơn vào các tàu nhỏ nhưng có sức tấn công lớn, trở lại thời kỳ hưng thịnh của Liên Xô, đạt vị thế của một lực lượng hải quân viễn dương.

Cận cảnh tàu chiến uy lực bậc nhất của Nga
Cận cảnh tàu chiến uy lực bậc nhất của Nga

Các hàng không mẫu hạm lớp Kuznetsov sẽ cần đến lực lượng hộ tống đủ khả năng cung cấp phòng vệ trên không và tiêu diệt chiến hạm địch.  Tàu Slava có thể làm được điều này.

Ấn bản thứ 16 của tài liệu Hướng dẫn Học viện Hải quân cho các hạm đội chiến đấu Thế giới chỉ ra rằng, tàu tuần dương lớp Slava của Nga mang được 16 tên lửa đất-đối-đất SS-N-12 Sandbox và 64 tên lửa đất-đối-không SA-N-6 Grumble.

Tàu này còn mang được một cặp bệ phóng tên lửa SA-N-4 cho phòng vệ điểm, một súng kép 130mm, 6 súng AK-630 cỡ nòng 30mm,  hai bộ ngư lôi 21 ống, và một trực thăng Ka-27 Helix.

Cận cảnh tàu chiến uy lực bậc nhất của Nga

Nga hiện có 3 tàu như vậy trong kho vũ khí. Hai chiếc khác từng được lên kế hoạch và dự kiến sẽ được trang bị tên lửa đất-đối-đất cải tiến, nhưng lại bị hủy sau khi Liên Xô sụp đổ.

Hải quân Nga sẽ có những tàu này trong ít nhất một thập niên nữa, thời điểm họ hy vọng sẽ có tàu khu trục lớp Lider sẵn sàng đi vào phục vụ. Cho đến khi đó, các tàu tuần dương Slava vẫn đóng góp rất lớn vào sức mạnh của hải quân Nga.

Theo Thanh Hảo (VietNamNet)
Tin mới hơn