Thế giới

Campuchia mua chiến đấu cơ Trung Quốc để “bảo vệ vùng trời“

Báo chí quốc tế cho biết, Campuchia không chỉ hợp tác hải quân với Trung Quốc mà còn có kế hoạch mua phi cơ chiến đấu cũng từ Trung Quốc để "bảo vệ vùng trời".

Tàu hải quân Trung Quốc thăm Myanmar, Malaysia và Campuchia tháng 10.2016.

Chỉ vài ngày sau chuyến thăm Phnom Penh của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc cử tàu hải quân thăm Campuchia.

Trên đường về nước trong chuyến hải hành bốn tháng ở Vịnh Aden, Châu Phi, các tàu hải quân của Quân Giải phóng đã vào thăm cảng Sihanoukville hôm 16.10 và ở lại thêm bốn ngày. Trước đó, cả ba tàu hải quân số 529, 531 và 890 đã thăm Myanmar và Malaysia - theo BBC.

Đại tá Vương Hồng Lợi, chỉ huy trưởng đơn vị hộ tống của Hải quân Quân Giải phóng đã thăm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia, Tướng Tea Banh ở Phnom Penh.

Ông Tea Banh được báo chí trích lời nói trong chuyến thăm năm ngày, các sỹ quan và thủy thủ Trung Quốc sẽ chia sẻ kinh nghiệm phòng vệ trên biển với đối tác Campuchia.

Phía Trung Quốc cũng tham gia các hoạt động thể thao ở Campuchia.

Báo chí quốc tế nói Campuchia không chỉ hợp tác hải quân với Trung Quốc mà còn có kế hoạch mua phi cơ chiến đấu cũng từ Trung Quốc để "bảo vệ vùng trời".

Trang Global Times của Trung Quốc ca ngợi chuyến thăm cấp nhà nước trước đó của Chủ tịch Tập Cận Bình sang Campuchia.

Trong chuyến thăm hai ngày, 13-14.10 của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc cam kết viện trợ 237 triệu USD cho Campuchia. Ngoài ra còn có khoản 15 triệu USD dành riêng cho hỗ trợ quân sự. Hai nước cũng tăng cường hợp tác về lãnh hải và thu thập tin tình báo.

Tuy nhiên, Campuchia cũng mở cửa trong quan hệ đa phương với các nước khác. Cùng ngày 15.10 vừa qua, chiến hạm đổ bộ USS Germantown của Mỹ cũng vào thăm cảng Sihanoukville. Báo Cambodia Daily cho hay đây là lần đầu tiên từ nhiều năm, lính thủy quân lục chiến Mỹ đến thăm Campuchia.

Theo N.V (Lao Động)Tin mới hơn