Thế giới

Cách tên lửa S-400, S-500 che mắt máy bay do thám Mỹ

Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 và S-500 của Nga sẽ được nâng cấp, cho phép chúng "giấu mình" trước các vệ tinh, máy bay do thám và radar.

Theo đó, S-400 (NATO định danh: SA-21 Growler) và S-500 (hay còn gọi là 55R6M Triumfator-M) sẽ không thể bị phát hiện nhờ 1 container đặc biệt. Container này có thể được sử dụng để bảo vệ các trung tâm chỉ huy di động, hệ thống phòng không, trạm radar và các khí tài khác với thiết bị điện tử phức tạp.

"Chúng tôi có kế hoạch tiếp nhận các container được thiết kế cho S-500 và các hệ thống phòng thủ tên lửa/phòng không tiên tiến khác trong năm nay" - Nguồn tin nói. Được biết, đây là người đang tham gia vào công tác chế tạo các hệ thống tác chiến điện tử.

Cách tên lửa S-400, S-500 che mắt máy bay do thám Mỹ - Ảnh 1.
Hệ thống phòng không S-400 tại căn cứ Hmeymim, Syria.

Những container này sẽ khác nhau về chiều dài và khối lượng. Chúng có thể được đặt lên khung gầm xe hoặc được vận chuyển bằng xe tải và xe lửa. Một số container đã được đưa vào sản xuất hàng loạt và một số mẫu khác đang được thử nghiệm.

"Một số container chỉ đủ chỗ chứa thiết bị và một số container khác có chỗ chứa cho cả con người" - Nguồn tin tiết lộ chi tiết hơn.

Các quan chức quốc phòng Nga đặc biệt chú trọng vào năng lực tàng hình bởi các quốc gia khác đang tích cực tăng cường khả năng trinh sát trong 2 thập kỷ qua.

"Lầu Năm Góc đã tích cực phát triển các hệ thống trinh sát, có khả năng phát hiện nhiễu điện từ (EMI) kể từ đầu những năm 1990. Họ có cả các thiết bị trinh sát trên không và trên bộ nhưng vệ tinh do thám vẫn được đánh giá là hiệu quả nhất" - Nguồn tin giải thích.

Theo chuyên gia phân tích quốc phòng Dmitry Kornev, EMI được sản sinh từ các thiết bị điện tử (bóng đèn cho tới các trạm radar lớn) bất cứ khi nào chúng hoạt động.

Một khi bị chặn, EMI sẽ làm lộ vị trí, loại khí tài đang hoạt động và có thể cả mục đích hoạt động của nó.

Cách tên lửa S-400, S-500 che mắt máy bay do thám Mỹ - Ảnh 2.
Hình ảnh mô hình hệ thống S-500.

Mỹ hiện vận hành các vệ tinh do thám Mentor (hay còn gọi là Orion hoặc Advanced Orion), chuyên thu thập các phát xạ vô tuyến từ quỹ đạo địa tĩnh.

Từ năm 1995, Cơ quan trinh sát quốc gia (NRO) của Mỹ đã phóng ít nhất 5 vệ tinh trinh sát loại này vào không gian. Chúng được trang bị các đĩa phản xạ sóng vô tuyến cỡ lớn, được cho là có đường kính khoảng chừng 100m.

Thêm vào đó, máy bay do thám U-2 của Lockheed được trang bị hệ thống trinh sát tín hiệu (SIGINT), thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1991 trong Chiến dịch Bão táp sa mạc.

Cách tên lửa S-400, S-500 che mắt máy bay do thám Mỹ - Ảnh 3.
Máy bay do thám U-2 của Mỹ.

Nguồn tin cho biết, các container mới của Nga có lớp phủ đặc biệt và thiết bị ngăn EMI thoát ra ngoài.

"Thiết bị điện tử từ các hệ thống liên lạc phức tạp và các trạm radar có thể gây trở ngại cho khí tài bố trí gần đó và gây ra hiệu ứng bất lợi. Chúng tôi phải cân nhắc các xung khắc tiềm năng khi bố trí thiết bị nhưng điều này không phải lúc nào cũng thuận lợi. Các container mới sẽ giúp nhiệm vụ này dễ dàng hơn" - Nguồn tin cho hay.

Theo Nhật Minh (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)Tin mới hơn