Thế giới

Bước tiến mới trong chương trình 'Chiến binh robot' của Quân đội Mỹ

Trang bị thêm các thiết bị hỗ trợ như "Khung xương ngoài" hay "Cánh tay thứ ba" sẽ giúp giảm tải đáng kể sức lực cho binh sĩ trên chiến trường.

Giảm nhẹ gánh nặng cho người lính là yêu cầu luôn được đặt ra đối với bất cứ quân đội nào trên thế giới. Không chỉ riêng những thiết bị nặng mà một khẩu súng trường tấn công cũng là đối tượng cần giảm tải, mặc dù khối lượng chỉ vài kg nhưng nếu trải qua một quãng đường hành quân dài thì nó vẫn là gánh nặng không hề nhỏ đối với người lính.

Quân đội Mỹ mới đây đã giới thiệu một bộ dụng cụ hỗ trợ cho việc mang vác súng bộ binh trên chiến trường có tên gọi là "Cánh tay thứ ba", đây là thiết bị trông khá đơn giản so với những bộ "khung xương ngoài" đồ sộ từng được giới thiệu tuy nhiên hiệu quả của nó được cho là rất đáng để lưu tâm.

Bước tiến mới trong chương trình Chiến binh robot của Quân đội Mỹ
Thử nghiệm súng trường tấn công M4 treo trên "cánh tay thứ ba"

"Cánh tay thứ ba" có kết cấu khá đơn giản, chỉ bao gồm một bộ khung kim loại với các cơ cấu co duỗi, phần chịu lực quấn quanh hông người lính để phân chia bớt trọng lượng, khiến việc mang theo những khẩu súng trọng lượng từ nặng đến nhẹ trở nên dễ dàng hơn.

Điểm đặc biệt nữa là thiết bị trên không chỉ có thể sử dụng cho các loại vũ khí nhỏ, nó tỏ ra đặc biệt hữu dụng đối với người lính nào phải mang súng hỏa lực như trung liên hay đại liên, lúc này khẩu súng nặng cả chục kg sẽ chỉ tương đương một khẩu súng ngắn.

Bước tiến mới trong chương trình Chiến binh robot của Quân đội Mỹ
Súng máy cũng trở nên rất nhẹ nhàng và có thể bắn bằng một tay nhờ bộ thiết bị trên

So sánh với những bộ khung xương ngoài phức tạp, yêu cầu trang bị cả một bộ pin phát điện cùng cơ cấu điều khiển rườm rà thì mức độ tiện lợi của "cánh tay thứ ba" rõ ràng là vượt trội, đồng thời chi phí của nó cũng rẻ hơn nhiều.

Bước tiến mới trong chương trình Chiến binh robot của Quân đội Mỹ
Một bộ khung xương ngoài hoàn chỉnh khiến người lính không khác gì chiến binh robot

Những công nghệ hỗ trợ trên theo đánh giá sẽ sớm được đưa vào phục vụ đại trà trong quân đội, trước hết là tại những đơn vị hỗ trợ, đảm bảo kỹ thuật như lắp ráp vũ khí hàng không cho chiến đấu cơ và có thể nhìn thấy xuất hiện ở cả trong lực lượng pháo binh nhằm giảm tải cho lính nạp đạn.

Trong vòng vài chục năm nữa, có thể chiến trường sẽ tràn ngập những chiến binh robot trông chẳng khác gì vừa bước ra từ những bộ phim khoa học viễn tưởng do điện ảnh Mỹ thực hiện.

Theo Sao Đỏ (Soha/Trí Thức Trẻ)
Tin mới hơn