Thế giới

Brunei biếu 4 trực thăng S-70A cho Malaysia

Bộ Quốc phòng Brunei vừa thông qua quyết định tặng một số đơn vị trực thăng S-70A Black Hawk cho quân đội Malaysia.

Theo tạp chí quân sự Janes, việc chuyển giao số trực thăng Black Hawk trên sẽ được thực hiện theo khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự giữa hai nước, nhưng không rõ số lượng cụ thể trực thăng được phía Brunei cung cấp.

Trong khi đó, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Brunei, việc chuyển giao các đơn vị trực thăng S-70A sẽ được thực hiện trong tháng 9/2015, thời điểm quốc gia Đông Nam Á này tiếp nhận các đơn vị trực thăng S-70i Black Hawk mới.

Trực thăng S-70A của Brunei.

 
Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddina Hussein tuyên bố, trực thăng S-70A phía Brunei tặng sẽ được tái triển khai tại miền Đông đất nước dùng trong các chiến dịch chống khủng bố. Cùng với đó, ông này cho biết, việc chuyển giao trực thăng S-70A nói trên phải có sự đồng thuận của Mỹ, nơi trong tương lai sẽ tiếp tục cung cấp dịch vụ bảo trì và phụ tùng thay thế cho số trực thăng trên.

Giới chuyên gia quân sự nhận định, Washington sẽ sớm chấp nhận đề xuất Brunei chuyển giao trực thăng S-70A cho Malaysia vì Kuala Lumpur là đồng minh của nước này.

Theo nguồn tin của Janes, Brunei hiện có 4 trực thăng S-70A, còn theo website quân sự Flightglobal MiliCAS, nước này sở hữu 12 trực thăng đa nhiệm loại này. Brunei tiếp nhận trực thăng S-70A từ cuối những năm 1990.
 
Theo T.Sơn (Quân Đội Nhân Dân)