Thế giới

Boeing thử nghiệm UCAAS giúp Mỹ né đòn tên lửa đạn đạo

Theo Aviation Week, hãng Boeing vừa có thử nghiệm thành công đầu tiên với MQ-25 - dòng máy bay tiếp liệu không người lái giúp Mỹ né đòn tên lửa đối phương.

Nguồn tin này cho biết, hãng Boeing đã bắt đầu có những chuyến bay thử nghiệm thành công đầu tiên với máy bay tiếp nhiên liệu không người lái (Unmanned Carrier Aviation Air System - UCAAS) MQ-25 Stingray dành cho Hải quân Mỹ.

Theo nhà sản xuất, dù được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay nhưng trong những chuyến bay đầu tiên, MQ-25 Stingray được thử nghiệm tại sân bay Lambert ở St. Louis trên mặt đất.

Boeing thử nghiệm UCAAS giúp Mỹ né đòn tên lửa đạn đạo
Chiếc MQ-25 Stingray lần đầu thử nghiệm.

Aviation Week dẫn nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ theo đuổi chương trình máy bay không người lái trên hạm từ năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển một máy bay ném bom tàng hình tầm xa, sau đó chuyển thành máy bay tấn công kiêm do thám và cuối cùng là máy bay tiếp liệu trên không được định danh là MQ-25A Stingray.

Những thông tin ban đầu được tiết lộ cho biết, UCAAS tiếp dầu trên hạm MQ-25A Stingray cung cấp cho Hải quân Mỹ công cụ hiệu quả để hóa giải một trong những vấn đề cấp bách nhất của họ hiện nay là chiến lược chống tiếp cận/chống xâm nhập (A2/AD) của các đối thủ.

Hiện nay, Trung Quốc và Nga đều phát triển các nền tảng có khả năng ngăn chặn lực lượng của Mỹ tiếp cận hay xâm nhập những khu vực quan trọng. Tuy nhiên, do MQ-25A Stingray có thể giúp tăng tầm hoạt động của các chiến đấu cơ trên hạm của Mỹ, cho phép chúng hóa giải chiến thuật A2/AD của địch thủ.

Theo lý giải của Hải quân Mỹ, do một số loại tên lửa đạn đạo chống hạm của Trung Quốc có tầm bắn khoảng 1.300 km, trong khi tiêm kích hạm chỉ có tầm hoạt động xa nhất của Mỹ hiện nay chỉ có bán kính chiến đấu chưa đến 900 km.

Thực tế này đang khiến Mỹ phải vận hành các chiến đấu cơ trên hạm ngoài tầm hoạt động hiệu quả hoặc mạo hiểm đưa tàu sân bay với 6.000 binh sĩ và 70 máy bay vào tầm bắn của tên lửa đạn đạo Trung Quốc.

Trong khi đó, một khi được đưa vào hoạt động trên các tàu sân bay, MQ-25A Stingray sẽ giúp mở rộng tầm hoạt động cho các chiến đấu cơ F/A-18, EA-18G Growler, F-35C của Hải quân Mỹ, cho phép chúng hoạt động hiệu quả từ một khoảng cách an toàn.

Phó đô đốc Joseph Mulloy, Phó tổng tham mưu các hoạt động phát triển khả năng và nguồn lực của Hải quân Mỹ tuyên bố:

"Chúng tôi có thể cải tiến một số tính năng và tăng khả năng sống sót cho MQ-25A Stingray sau khi nó được đưa vào hoạt động. Ngoài nhiệm vụ chính là tiếp liệu, máy bay cũng có thể thực hiện nhiệm vụ do thám và giám sát cũng như khả năng hoạt động như xe tải bay", ông Joseph Mulloy cho biết.

Một số hình ảnh MQ-25 Stingray lần đầu thử nghiệm

Boeing thử nghiệm UCAAS giúp Mỹ né đòn tên lửa đạn đạo

Boeing thử nghiệm UCAAS giúp Mỹ né đòn tên lửa đạn đạo

Boeing thử nghiệm UCAAS giúp Mỹ né đòn tên lửa đạn đạo

Theo Hải Đăng (Đất Việt)
Tin mới hơn