Thế giới

Boeing nâng cấp tầm bắn tên lửa diệt hạm Harpoon lên gấp đôi

Tàu sân bay có thể chết, nhưng tương lai tên lửa diệt hạm thì còn sáng sủa, vì vậy hãng Boeing đã đưa ra chương trình nâng cấp tầm bắn tên lửa diệt hạm Harpoon lên gấp đôi, giá nâng cấp chỉ bằng nửa giá bán tên lửa.

Tuần dương hạm USS Shiloh (CG 67) của Hải quân Mỹ phóng tên lửa diệt hạm Harpoon trong một cuộc tập trận gần Guam ngày 15.9.2014 - Ảnh: Hải quân Mỹ

 
Theo The Motley Fool ngày 23.5, Hải quân Mỹ đang xem xét chương trình nâng cấp tên lửa diệt hạm Harpoon do hãng Boeing sản xuất. Loại tên lửa diệt hạm này được triển khai từ năm 1977, mang đầu đạn nặng 227 kg (500 pound), tầm bắn xa 108 km, bắn đi từ tàu chiến hoặc máy bay. Hải quân Mỹ và nhiều nước có sử dụng loại tên lửa diệt hạm này.
 
Nay hãng Boeing có kế hoạch nâng cấp tầm bắn tên lửa Harpoon hiện tại lên gấp đôi, với đầu đạn mới và động cơ mới. Đầu đạn sẽ giảm xuống còn cỡ 136 kg (300 pound), động cơ được cải tiến khiến tầm bắn loại tên lửa này lên gấp đôi, đến 216 km.
 
Như vậy loại tên lửa diệt hạm cải tiến mới này có tầm bắn gấp đôi thì khu vực tìm diệt mục tiêu của nó tăng lên gấp 4 lần so với trước.
 
Boeing dự kiến bán loại tên lửa Harpoon cải tiến từ năm 2017 với giá bằng tên lửa cũ (1,2 triệu USD/quả). Nhưng hãng này còn có thể kiếm lời nhiều hơn bằng cách nhận nâng cấp tên lửa đang có để tăng tầm bắn gấp đôi, giá chỉ bằng phân nửa tên lửa mới.
 

Tên lửa diệt hạm Harpoon còn được bố trí trên xe tải, của quân đội Đan Mạch - Ảnh: Wikimedia Commons

 
Trong hơn 40 năm qua, Boeing đã bán ra hơn 7.500 quả tên lửa diệt hạm Harpoon và nâng cấp tên lửa Harpoon Block II. Với giá bán khoảng 1,2 triệu USD một tên lửa Harpoon, Boeing thời gian qua thu được cỡ 9 tỉ USD. Hiện hàng ngàn quả tên lửa này đang nằm trong kho của hơn 30 nước, thuyết phục họ bỏ cũ mua mới thì khó, nên Boeing đang thuyết phục các nước bỏ tiền nâng cấp tên lửa cũ lên thành tên lửa mới với tầm bắn gấp đôi, giá nâng cấp cỡ 600.000 USD/quả, chỉ bằng nửa giá bán tên lửa.
 
Dự kiến đến đầu năm 2018 thì việc nâng cấp mới có thể bắt đầu.
 
Theo Motley Fool, giả sử thế giới còn tồn kho 5.000 quả Harpoon cũ, thì Boeing có thể thu được 3 tỉ USD cho việc nâng cấp này trước khi bán ra tên lửa Harpoon hoàn toàn mới.
 
Theo Thanh Niên OnlineTin mới hơn