Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm Myanmar, thương vụ tiêm kích béo bở được ký kết

Tiêm kích Su 30 diễn tập cứu phi công bị nạn trên biển

Nga sẽ cung cấp 6 tiêm kích Su-30 cho Myanmar theo thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga thăm Myanmar, thương vụ tiêm kích béo bở được ký kết
Tiêm kích Su-30. Ảnh: Tass

"Một thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, trong đó Myanmar sẽ mua 6 máy bay Su-30", Trung tướng Alexander Fomin -  Thứ trưởng Quốc phòng Nga công bố hôm 22.1.

Vị quan chức Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng, những máy bay này "sẽ trở thành máy bay chiến đấu chính của không quân Myanmar để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này và đẩy lùi bất kỳ mối đe dọa khủng bố nào".

Theo Thứ trưởng Alexander Fomin, các vũ trang của Nga như trực thăng Mi-24, Mi-35 và Mi-17 cũng như máy bay chiến đấu MiG-29... đã thể hiện rõ ưu thế trong quá trình phục vụ cho lực lượng vũ trang Myanmar.

Thêm vào đó, hơn 600 quân nhân người Myanmar đang theo học tại các cơ sở giáo dục quân sự cao cấp của Nga. "Tất cả những điều này sẽ giúp tăng cường an ninh ở Đông Nam Á và Thái Bình Dương nói chung", Trung tướng Alexander Fomin kết luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thăm chính thức Myanmar từ ngày 20-22.1. Trong chuyến thăm, một thỏa thuận liên chính phủ về vấn đề sắp xếp cho các tàu chiến Nga tiếp cận các dịch vụ cảng biển Myanmar đã được ký kết.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga cũng có cuộc đàm phán với Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Myanmar - Thống tướng Min Aung Hlaing.

Theo Hà Liên (Lao Động)
Tin mới hơn