Thế giới

Bí ẩn chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ tại nhà máy đóng tàu Trung Quốc

Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Trung Quốc dường như đã chế tạo một chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ tại nhà máy đóng tàu Vũ Xương, thành phố Vũ Hán.
Cụ thể, hình ảnh vệ tinh của công ty DigitalGlobe chụp ngày 24/10/2014 cho thấy, một tàu ngầm cỡ nhỏ đang neo đậu cạnh pông tông dùng để hoàn thiện các tàu ngầm.
 
Chiếc tàu ngầm này đã rời pông tông vào khoảng cuối tháng 11/2014 và tới giữa tháng 01/2015, một chiếc tàu ngầm khác, có thể là tàu ngầm Type 041 lớp Yuan, đã thay thế vị trí của nó.
 
Dựa vào hình ảnh, chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ có chiều dài khoảng 35m, rộng 4m, lượng giãn nước khoảng 400-500 tấn.
 

Hình ảnh vệ tinh ngày 24/10/2014 (bên trái) cho thấy 1 tàu ngầm cỡ nhỏ đang đóng tại nhà máy đóng tàu Vũ Xương. Đến ngày 14/01/2015 (bên phải) thì vị trí chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ được thay bằng 1 chiếc tàu ngầm Type 041.

 
Hình ảnh vệ tinh ngày 24/10/2014 (bên trái) cho thấy một tàu ngầm cỡ nhỏ đang đóng tại nhà máy đóng tàu Vũ Xương. Đến ngày 14/01/2015 (bên phải) thì vị trí chiếc tàu ngầm cỡ nhỏ được thay bằng một tàu ngầm Type 041.
 
Các tàu ngầm cỡ nhỏ, hay còn gọi là tàu ngầm ven bờ, thường có khối lượng dưới 150 tấn và được vận hành bởi một nhóm nhỏ thủy thủ. Do kích thước nhỏ nên tàu có dự trữ hành trình giới hạn và thường phải hoạt động cùng một tàu mẹ lớn hơn.
 
Trong quá khứ, các tàu ngầm cỡ nhỏ thường được sử dụng để thâm nhập cảng đối phương, tấn công tàu bè hoạt động riêng biệt hoặc thực hiện nhiệm vụ trinh sát.
 
Hiện nay, phần lớn các tàu ngầm cỡ nhỏ thuộc biên chế quân đội Iran và Triều Tiên. Chúng thường được trang bị các ống phóng ngư lôi và mìn.
 
Theo hãng tin Sputnik (Nga), trước đây, báo chí từng nhắc đến nhu cầu tàu ngầm cỡ nhỏ của Trung Quốc nhưng không có bất cứ báo cáo nào đề cập tới việc Trung Quốc đang chế tạo loại tàu ngầm như vậy.
 
Một số chuyên gia nhận định, chiếc tàu này rất có thể được đóng cho khách hàng nước ngoài.
 
Nhà máy đóng tàu Vũ Xương là nơi chế tạo phần lớn các tàu ngầm Type 039 lớp Song và Type 041 lớp Yuan cho Hải quân Trung Quốc.
 
Đây cũng là nơi chế tạo tàu ngầm thử nghiệm tên lửa đạn đạo Type 032 lớp Qing, được cho là tàu ngầm thông thường lớn nhất thế giới,
 
Theo Ly Vy (Dailo.vn)Tin mới hơn