Thế giới

Bất ổn Biển Đông, Indonesia bắn thử sát thủ diệt hạm Exocet

Hải quân Indonesia lần đầu bắn thử tên lửa chống hạm Exocet MM40 Block II từ tàu hộ vệ Bung Tomo trong bối cảnh Biển Đông diễn biến căng thẳng.
Tạp chí quân sự Jane’s đưa tin cho biết, Hải quân Indonesia vừa tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa chống hạm Exocet từ một trong những tàu hộ vệ tên lửa lớp Bung Tomo của nước này. Đây được xem lần đầu tiên Indonesia tiến hành bắn tên lửa chống hạm Exocet từ lớp tàu này.
 

Tàu hộ vệ Bung Tomo bắn tên lửa Exocet.

 
Trong đợt phóng thử nghiệm diễn ra vào hôm 28/5 tại vùng Biển Java, tàu hộ vệ tên lửa Kri Bung Tomo mang số hiệu 357 của Hải quân Indonesia đã phóng đi 2 tên lửa chống hạm Exocet MM40 Block II, dưới sự chứng kiến của các tướng lĩnh cấp cao thuộc Quân đội Indonesia bao gồm cả Tư lệnh Hải quân Indonesia – Đô đốc Ade Supandi
 
Theo một nguồn tin từ Hải quân Indonesia tiết lộ với Jane’s cho biết, mục tiêu của các tên lửa chống hạm Exocet được phóng đi từ tàu Kri Bung Tomo là một tàu đổ bộ cỡ lớn đã ngừng hoạt động của Hải quân Indonesia.
 

Tàu hộ vệ tên lửa Kri Bung Tomo mang số hiệu 357 của Hải quân Indonesia.

 
Thông cáo báo chí của Hải quân Indonesia cho biết thêm, việc phóng thử nghiệm các tên lửa chống hạm Exocet là lời cảnh báo của Indonesia cho bất cứ quốc gia nào trong khu vực có ý định xâm phạm chủ quyền trên biển của nước này.
 
Đáng lưu ý cuộc phóng diễn ra trong bối cảnh tình hình Biển Đông có dấu hiệu căng thẳng trong vài tuần trở lại đây, đặc biệt xoay quanh việc Trung Quốc bồi đắp đất phi pháp trên các đảo ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
 
Tàu hộ vệ lớp Bung Tomo của Hải quân Indonesia được hãng BAE Systems Marine đóng mới với hệ thống vũ khí chính gồm: một hải pháo Otobreda 76mm; hai pháo phòng không 30mm; 6 ống phóng ngư lôi cỡ nòng 324mm; tên lửa chống hạm Exocet MM40 Block II và tên lửa phòng không phóng thẳng đứng.
 
Sau khi hoàn tất đợt thử nghiệm trên biển, một trong các tàu hộ vệ tên lửa Bung Tomo của Indonesia sẽ được điều động tới Trung Đông để tham gia các hoạt động gìn giữ hòa binh quốc tế. Trước đó vào năm 2009, Hải quân Indonesia cũng từng gửi các tàu hộ vệ SIGMA tham gia các hoạt động gìn giữ hòa binh do Liên Hợp Quốc đứng đầu.
 
Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)Tin mới hơn