Thế giới

Bất ngờ nguồn gốc súng trường "khủng" nhất Nhật Bản

Súng trường tấn công Type 89 hiện đại nhất Nhật Bản hiện nay hóa ra được phát triển, cải tiến trên cơ sở khẩu AR-18 thất sủng của Mỹ.

Howa Type 89 hay còn được gọi là Type 89 là mẫu súng trường tấn công tiêu chuẩn của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) được đưa vào trang bị từ năm 1989 và do Viện Nghiên cứu và Phát triển Kỹ thuật, Cục Phòng vệ Nhật Bản thiết kế nhằm thay thế cho mẫu súng trường tấn công Howa Type 64 đã lỗi thời của JSDF lúc đó.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 2

Cơ bản, súng trường tấn công Type 89 được phát triển từ nguyên mẫu súng trường ArmaLite AR-18 sử dụng đạn tiêu chuẩn 5.56×45mm NATO do Mỹ phát triển. Đáng lưu ý, khẩu AR-15 đã bị Quân đội Mỹ chối bỏ, không chấp nhận sử dụng khi nó được giới thiệu, dù cho sở hữu nhiều ưu điểm lớn so với khẩu M-16 hay M4.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 3

Sau gần 30 năm sửa dụng, JSDF cũng có những cải tiến đối nhất định đối với Type 89 trong đó bao gồm cả việc phát triển các biến thể thu gọn như Type 89-F. Ngoài ra vật liệu được sử dụng để chế tạo Type 89 cũng được thay đổi bằng các loại vật liệu tổng hợp giúp giảm đáng kể trọng lượng của súng so với các nguyên mẫu trước đây và cho phép binh sĩ tích hợp nhiều trang bị hỗ trợ hơn trên mẫu súng trường tấn công này.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 4

Giống như hầu hết các dòng súng sử dụng cỡ đạn 5.56×45mm, Type 89 có cơ cấu nạp đạn bằng khí nén với trích khí ngắn, trọng lượng của súng chỉ dài 916mm với chiều dài nòng 420mm, ở biến thể Type 89-F chiều dài của súng khoảng 670mm.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 5

Thiết kế thước ngắm của súng trường Type 89 gần như tương tự AR-18 nhưng được cải tiện lại, thân súng cũng được thu gọn để phù hợp hơn với binh sĩ Nhật Bản. Tầm bắn hiệu quả của Type 89 khoảng 500m cùng hộp tiếp đạn từ 20-30 viên. Ngoài ra giống như nhiều mẫu súng trường tấn công trước đó của Nhật Bản Type 89 cũng được trang bị giá súng có thể gấp gọn vào hai bên thân.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 6

Để tăng khả năng hỗ trợ hỏa lực trên chiến trường Type 89 cũng được thiết kế để có thể tích hợp thêm các loại vũ khí khác như súng phóng lựu tiêu chuẩnt M203 của Mỹ hay đạn phóng lựu Type 06 do Nhật Bản tự phát triển.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 7

Tốc độ bắn tối đa của Type 89 là 750 viên/phút với sơ tốc đầu đạn 920m/s. Trong ảnh là một binh sĩ Australia bắn thử một khẩu Type 89 được trang bị kính ngắm quang học.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 8

Do sử dụng công nghệ và vật liệu mới giá thành của Type 89 chỉ bằng một nữa so với người tiền nhiệm Type 64 khoảng 325.800 yen (2005) trong khi đó con số này của Type 64 là 870.000 yen. Dù vậy chính phủ Nhật Bản vẫn xem Type 89 là thứ vũ khí đắt đỏ và yêu cầu hạ mức giá của nó xuống 100.000 yen dĩ nhiên điều này khó có thể thực hiện được.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 9

Từ năm 1989 cho tới nay HOWA đã sản xuất cho JSDF 163.706 khẩu Type 89 và không ngừng tiếp tục cải tiến mẫu súng trường tấn công này, dù vậy Type 89 đang dần trở nên lỗi thời so với các dòng súng trường tấn công khác trên thế giới và hiển nhiên người Nhật cần một loại vũ khí mới tốt hơn những khẩu Type 89 hiện tại.

Bất ngờ nguồn gốc súng trường 'khủng' nhất Nhật Bản - ảnh 10

Nhưng chặng đường từ đây tới lúc đó vẫn còn khá xa và vẫn còn cơ hội cho HOWA tiếp tục phát triển Type 89, tương tự như với biến thể Type 89 Para. Trong ảnh là nguyên mẫu Type 89 Para đươc tích hợp thêm thiết bị ngắm quang học hổ trợ tác chiến đô thị một phần trong chương trình chiến binh tương lai của JSDF.

Theo Trà Khánh (Kienthuc.net.vn)