Thế giới

Báo Trung Quốc theo sát Gepard sau khi về Việt Nam

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng thông tin về chuyến đi biển đầu tiên của tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba sau khi nó về tới Việt Nam.

Sina cho biết, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 đầu tiên thuộc cặp thứ hai (chiếc thứ ba) Nga đóng cho Việt Nam theo hợp đồng ký năm 2013 đã được tàu vận tải siêu trường siêu trọng Rolldock Star của Hàn Lan chở về tới cảng Cam Ranh từ cuối tháng 10.

Từ đó đến nay mọi việc có vẻ khá yên tĩnh, không thấy có thêm những bức ảnh hay tin tức gì về hoạt động của chiếc chiến hạm trên.

Báo Trung Quốc theo sát Gepard sau khi về Việt Nam
Tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo lớp Gepard 3.9 trong chuyến hải trình đầu tiên tại Việt Nam

Tuy nhiên không phải chờ lâu, chiếc tàu hộ vệ tên lửa 2.000 tấn có số hiệu 015 mang tên danh tướng Trần Hưng Đạo này đã thực hiện chuyến hải trình đầu tiên của mình kể từ khi về tới Việt Nam, đó là cơ động để tránh trú bão.

Trong bức ảnh trên, có thể nhận thấy 2 chiếc chiến hạm lớp Gepard 3.9 đi trước và ở góc phải là tàu bệnh viện 561 - Khánh Hòa. Nguyên nhân để khẳng định một trong hai chiếc Gepard 3.9 chính là tàu 015 là vì chiếc 011 - Đinh Tiên Hoàng  đang có mặt tại Đà Nẵng cùng thời điểm.

Thực hiện chuyến đi biển đầu tiên trong thời tiết mưa bão, biển động mạnh là kinh nghiệm quý báu đối với kíp thủy thủ trong quá trình làm chủ con tàu, đây chắc chắn là một trải nghiệm không thể nào quên đối với họ.

Báo Trung Quốc theo sát Gepard sau khi về Việt Nam
Chiếc Gepard 3.9 còn lại theo thông báo sẽ về tới Việt Nam vào đầu năm sau

Dự kiến trong tháng 11 này tàu Gepard 3.9 thứ tư của Hải quân Việt Nam - chiếc đang mang số hiệu tạm thời 487 vẫn còn ở trên đất Nga sẽ được đưa về nước, con tàu sẽ về tới cảng Cam Ranh vào khoảng tháng 1 năm sau để hội quân cùng 3 tàu đang đợi sẵn.

Chí Linh
Tin mới hơn