Thế giới

Báo Trung Quốc thán phục độ tinh nhuệ nữ binh Việt Nam

Hình ảnh về các hoạt động huấn luyện chiến đấu của nữ quân nhân Việt Nam vừa được trang Sina của Trung Quốc đăng tải.

Trang Sina cung cấp thông tin, trước đi được giao về các đơn vị, những nữ quân nhân ở độ tuổi 20 của Việt Nam sẽ phải trải qua một khóa huấn luyện quân sự cơ bản trong thời gian 3 tháng.

Trong một thời gian dài, các nữ binh sĩ Việt Nam đã trở nên khá nổi tiếng trên thế giới, mặc dù hiện tại vai trò chính của họ là trong lực lượng đảm bảo như thông tin, quân y, hậu cần... nhưng họ cũng có thể tham gia chiến đấu như nam quân nhân lúc cần thiết.

Khóa huấn luyện nữ tân binh cũng bao gồm các khoa mục như những đồng nghiệp nam, bao gồm điều lệnh, hành quân, rèn luyện thể lực và dĩ nhiên không thể thiếu phần đào tạo về kỹ chiến thuật bộ binh (bắn súng, ném lựu đạn...)

Báo Trung Quốc thán phục độ tinh nhuệ nữ binh Việt Nam
Nữ tân binh Việt Nam huấn luyện sử dụng súng trường tấn công AK-47

Theo báo Trung Quốc, mặc dù những nữ quân nhân Việt Nam có vóc dáng khá nhỏ bé nhưng không thể căn cứ vào đó mà xem thường, lực lượng này đã gây thiệt hại đáng kể cho Quân đội Mỹ và ngay cả lính Trung Quốc trong chiến tranh.

Độ tuổi nhập ngũ của họ cũng tương đối rộng rãi, luật nghĩa vụ quân sự quy định nằm trong khoảng 18 cho tới 25. Khi gia nhập môi trường mới, họ cũng phải mất một khoảng thời gian để làm quen với kỷ luật nghiêm ngặt của quân đội.

Về đời sống tinh thần, sau giờ huấn luyện trên thao trường thì các nữ chiến sĩ này có thời gian để đọc báo hay một vài hoạt động khác, nhưng đa phần họ lại trò chuyện với nhau thành từng nhóm nhỏ trong khu vực tập trung.

Báo Trung Quốc thán phục độ tinh nhuệ nữ binh Việt Nam
Bài tập vận động băng qua chướng ngại vật ở cấp độ khó

Trong quá trình huấn luyện, mỗi người lính vẫn có những khoảng thời gian riêng tư để tự tổ chức không gian sống của mình. Sau 3 tháng quân trường họ sẽ được điều động về các đơn vị khác nhau tuy nhiên đa số vẫn giữ liên lạc với đồng đội.

Hiện nay số lượng phụ nữ mang quân hàm cấp cao trong Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng nhiều, cá biệt đã có những sĩ quan mang quân hàm Trung tướng, phục vụ trong ngành quân y.

Dự báo trong tương lai không xa có thể sẽ xuất hiện một nữ quân nhân ở đơn vị tác chiến mang quân hàm cấp tướng, tương tự như tiền lệ từng xảy ra trong thời kỳ chiến tranh với Hoa Kỳ.

Theo Tùng Dương (Đất Việt)